Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải: Điều chỉnh chiến lược, chính sách giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn

  Số lượng doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường vẫn tăng mạnh thời gian qua, do đó, cần thay đổi cách tiếp cận để vượt qua các khó khăn hiện nay. Đây là nội dung Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải lưu ý trong buổi làm việc với Liên hiệp Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) về tình hình hoạt động của doanh nghiệp và triển khai các gói hỗ trợ khắc phục khó khăn sau đại dịch Covid-19.

  Đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp cho biết các chi phí của doanh nghiệp đang tăng, bao gồm chi phí liên quan đến người lao động và chi phí đầu vào tăng cao và vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Bên cạnh đó, khảo sát của VCCI cho thấy, có tới 47% doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tiếp cận vốn, 4% doanh nghiệp phải huy động vốn từ các nguồn tín dụng khác.

  Ông NGUYỄN HOÀNG, Phó Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam:“Tiếp cận vốn và tài chính rất khó khăn cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ. Ví dụ một yêu cầu từ Samsung chẳng hạn, họ nói rằng chúng tôi cần các anh sản xuất trong 24 tháng thử nghiệm và 12 tháng hiệu chuẩn, hiệu chỉnh, thì mới làm được. Trong khi đó, ngân hàng cứ 6 tháng là thu lãi, “sớm gieo, chiều gặt”.

  Bên cạnh đó, kết quả điều tra doanh nghiệp của VCCI cho thấy tỷ lệ doanh nghiệp đã hưởng hỗ trợ từ các chương trình đều dưới 8% do điều kiện được hỗ trợ còn quá khắt khe, chặt chẽ.

  Bà PHAN THỊ THANH XUÂN, Tổng Thư ký Hiệp hội Da – Giày – Túi xách Việt Nam: “Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, chủ trương là hoàn toàn đúng đắn, phù hợp. Tuy nhiên, vướng mắc ở đây là điều kiện áp dụng. Ví dụ như điều kiện để người lao động có thể tiếp nhận cái tiền hỗ trợ nhà như thế thì phải chứng nhận nơi tạm trú, tạm vắng của nguời lao động, vậy thì trách nhiệm doanh nghiệp thì phải gánh, thực tế người công nhân đó là chính. Chính vì thế mà doanh nghiệp họ cũng thấy rất là e ngại.”

  Ông ĐỖ VĂN VẺ, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Bình: “Chủ trương của Quốc hội, Nghị quyết của Quốc hội là có, ban hành các nghị quyết là có, nhưng triển khai xuống thực tế đến doanh nghiệp còn rất chậm, hỗ trợ người lao động chẳng hạn, bảo hiểm cũng có chủ trương rồi, các phí, một số lĩnh vực khác như hỗ trợ Covid, chủ trương thì có lâu lắm, nhưng những người bị rồi mà vẫn chưa được hưởng, hỗ trợ lãi suất 2% có rồi nhưng triển khai rất chậm, không biết là lỗi do đâu.”

  Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Đức Hải, hoàn thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp là công tác được đặt lên hàng đầu. Thời gian tới, Quốc hội sẽ xem xét sửa đổi các luật liên quan tới hoạt động đầu tư, kinh doanh như Luật Đất đai, Luật Đấu thầu, Luật Giá, do đó cần lắng nghe ý kiến của nhiều đối tượng, chủ thể khác nhau.

  Phó Chủ tịch Quốc hội NGUYỄN ĐỨC HẢI: “Các ấn phẩm của VCCI có giá trị rất tốt, có nhiều thông tin thì cũng nên cung cấp cho các đại biểu Quốc hội để có thêm thông tin về cộng đồng doanh nghiệp.”

  Đề cập đến vấn đề số lượng rút lui khỏi thị trường vẫn tăng mạnh, Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây là vấn đề cần quan tâm và cần thay đổi cách tiếp cận vấn đề, thậm chí có thể điều chỉnh chiến lược và chính sách để giảm thiểu, khắc phục và vượt qua các khó khăn hiện nay.

  Thực hiện : Thanh Nga Anh Tuấn

  Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/pho-chu-tich-quoc-hoi-nguyen-duc-hai-dieu-chinh-chien-luoc-chinh-sach-giup-doanh-nghiep-vuot-qua-kho-khan