Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan dâng hương tại đền Hai Bà Trưng

Sáng 13.2 (mùng 6 Tết), Lễ kỉ niệm 1976 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng và lễ hội đền Hai Bà Trưng đã chính thức khai mạc tại huyện Mê Linh, TP Hà Nội. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cùng các lãnh đạo các bộ, ngành T.Ư, Hà Nội và đông đảo nhân dân đến dự.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan dâng hương tại đền Hai Bà Trưng - Ảnh 1

Năm sau 40 sau Công nguyên, Hai Bà Trưng đã giương cao ngọn cờ tụ nghĩa, kêu gọi hào kiệt bốn phương, nhân dân cả nước đứng lên đánh đuổi giặc ngoại xâm. Ngay sau khi khởi nghĩa thắng lợi, đất nước được giải phóng, bà Trưng Trắc được tướng sĩ và nhân dân suy tôn lên ngôi Vua, lấy hiệu là Trưng Nữ Vương, định đô tại Mê Linh. Hai Bà Trưng và cuộc khởi nghĩa Hai Bà (40 - 43 sau Công nguyên) đã đi vào lịch sử, in đậm trong tâm tư, tình cảm của người dân như một huyền thoại.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan dâng hương tại đền Hai Bà Trưng - Ảnh 2

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan (ngoài cùng bên trái) và các đồng chí lãnh đạo bộ, ngành Trung ương và Hà Nội đến tham dự.

Với đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" sau khi Hai Bà Trưng tạ thế, nhân dân ở nhiều nơi đã lập đền thờ để ghi nhớ công đức. Trong đó, đền thờ Hai Bà Trưng ở thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh là có ý nghĩa quan trọng. Nơi đây không chỉ lưu lại dấu thiêng về 2 vị nữ anh hùng thời thơ ấu, lúc bình sinh, mà còn là nơi lưu niệm về quá trình chuẩn bị khởi nghĩa Hai Bà Trưng của dân tộc hồi đầu Công nguyên.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan dâng hương tại đền Hai Bà Trưng - Ảnh 3

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan dâng hương tại đền Hai Bà Trưng - Ảnh 4

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan dâng hương tại đền thờ Hai Bà Trưng.

Hàng năm, khu di tích đền Hai Bà Trưng Mê Linh mở hội chính từ ngày mồng 6 đến ngày mồng 10 tháng Giêng âm lịch, là ngày Hai Bà tế cờ khởi nghĩa. Ngày mồng 6 là chính hội. Lễ hội được tổ chức theo nghi thức nhà nước và truyền thống địa phương gồm: Dâng hương, mít tinh kỷ niệm ngày Hai Bà Trưng tế cờ khởi nghĩa và tế lễ theo nghi thức truyền thống cổ truyền.

Qua lễ kỉ niệm này, nhân dân được ôn lại truyền thống yêu nước và tinh thần quật khởi của Hai Bà Trưng. Từ đó, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, sự tri ân với bậc hiền nhân, anh hùng liệt sĩ đã hi sinh bảo vệ tổ quốc. Qua đó, thấy được trách nhiệm lớn lao của thế hệ con cháu Hai Bà Trưng trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan dâng hương tại đền Hai Bà Trưng - Ảnh 5

Lễ rước

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan dâng hương tại đền Hai Bà Trưng - Ảnh 6

Màn múa trống