Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự Ngày hội đại đoàn kết tại Hà Giang

Ngày 19/11, Khu dân cư Hợp tác xã thôn Chang, xã Việt Lâm (Vị Xuyên, Hà Giang) đã tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc nhân kỷ niệm 86 năm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2016).

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự Ngày hội đại đoàn kết tại Hà Giang - Ảnh 1

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại Ngày hội đại đoàn kết thôn Chang.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh đến dự và chung vui với bà con.

Cùng dự có đại diện lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam; Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Giang và đông đảo bà con thôn Chang.

Thôn Chang nằm giữa trung tâm xã Việt Lâm, toàn thôn có tổng diện tích là 123,77 ha. Tổng số hộ toàn thôn là 123 hộ, có 513 khẩu, có 6 dân tộc cùng sinh sống. Trong đó dân tộc Tày chiếm 92%, còn lại là các dân tộc khác. Thu nhập bình quân đầu người đạt 20 triệu đồng/người/năm.

Thôn có đường giao thông đi lại thuận tiện, trình độ dân trí không ngừng được nâng lên. Đời sống nhân dân từng bước được cải thiện, tình hình An ninh chính trị trật tự an toàn xã hội được giữ vững và ổn định.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự Ngày hội đại đoàn kết tại Hà Giang - Ảnh 2

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và các đại biểu trò chuyện với bà con thôn Chang.

Trong năm 2016, Khu dân cư thôn Chang đã đoàn kết nỗ lực cùng nhau thực hiện tốt 5 nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Chính quyền và Ban công tác Mặt trận thôn đã vận động nhân dân giúp nhau phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững. Thôn Chang được sự quan tâm của tỉnh, huyện, xã chọn thôn làm điểm thành lập hợp tác xã toàn thôn đi vào hoạt động từ ngày 4/12/2015 với 123 thành viên, với tên gọi là HTX dịch vụ nông lâm nghiệp thôn Chang (HTX thôn Chang).

HTX nhằm mục đích tổ chức lại sản xuất cho người dân từ việc sản xuất kinh tế hộ đơn lẻ sang sản xuất liên kết nhóm hộ.

Sau 1 năm hoạt động, HTX thôn Chang đã xây dựng và tổ chức cho xã viên thực hiện 6 phương án. Đó là, cung ứng vật tư phân bón cho xã viên; phương án sản xuất 5 cùng gồm 91 thành viên như cùng làm đất, cùng giống, cùng thời vụ, cùng chăm sóc, cùng thu hoạch; cơ giới hóa: Trong sản xuất nông nghiệp đưa mạ khay, máy cấy vào sản xuất. Kết quả thí điểm trên diện tích 2 ha, năng suất tăng từ 58 tạ/ha lên 65 tạ/ha, lượng giống giảm so với cấy truyền thống...

Để tổ chức tốt các phương án, HTX đã thành lập các tổ dịch vụ: Tổ trồng trọt; tổ chăn nuôi lợn; tổ nuôi trâu; tổ chăn nuôi gia súc gia cầm; tổ dịch vụ làm đất, gieo mạ khay, cấy bằng máy.

HTX với chức năng vừa kinh doanh vừa đảm bảo cho sản xuất nông lâm nghiệp.

Hội đồng quản trị HTX đã tích cực chủ động khai thác các nguồn vốn đồng thời áp dụng các giải pháp đồng bộ, đảm bảo cung ứng dịch vụ các loại giống, phân bón cho nông dân.

Trong năm 2016 Ban công tác Mặt trận thôn tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện có hiệu quả quy ước của thôn đã đề ra. Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, thôn có CLB liên thế hệ duy trì sinh hoạt hàng tháng và bảo tồn những làn điệu dân ca của dân tộc truyền đạt cho các thế hệ nối tiếp.

Thực hiện phổ cập giáo dục mầm non, tiểu học và trung học cơ sở, thôn đã làm tốt công tác vận động con, em trong độ tuổi đến trường đạt 100%, không có trẻ em bỏ học giữa chừng, tích cực xây dựng xã hội học tập hàng năm thôn vận động tốt các hộ gia đình đóng góp quỹ khuyến học và biểu dương khen thưởng các cháu có thành tích học tập nhân dịp tổ chức rằm trung thu. Trong năm 2016 toàn thôn 80% số hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa.

Ban công tác Mặt trận thôn đã chủ động tuyên truyền, vận động các tổ chức thành viên để phân công thực hiện các công trình, phần việc bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu ở khu dân cư. Vận động nhân dân tích cực tham gia các hoạt động giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường; xử lý chất thải sản xuất và sinh hoạt đảm bảo vệ sinh môi trường; trồng cây xanh; xây dựng các mô hình cổng nhà sân vườn, đường làng ngõ xóm…

Thôn có tổ tự quản về ANTT làm tốt công tác tuyên truyền vận động về công tác ANTT theo hương ước của thôn và theo các quy định của pháp luật, trong năm không có vụ việc nào lớn xảy ra.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự Ngày hội đại đoàn kết tại Hà Giang - Ảnh 3

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao quà cho bà con thôn Chang.

Phát biểu chung vui với bà con tại Ngày hội, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh bày tỏ sự vui mừng khi đến dự Ngày hội đại đoàn kết tại một thôn ở địa bàn miền núi biên giới.

Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh, nói đến Ngày hội đại đoàn kết là nói đến chương trình, phong trào do UBTƯ MTTQ Việt Nam phát động. Ngày hội là hoạt động ý nghĩa kỉ niệm 86 năm ngày thành lập MTTQ Việt Nam.

Đồng thời là một trong những hoạt động hướng về cơ sở do MTTQ Việt Nam phát động. Việc trực tiếp tổ chức Ngày hội ở từng thôn, bản như vậy rất hay và ý nghĩa.

Biểu dương và chúc mừng những kết quả từ các phong trào toàn dân đoàn kết của tỉnh Hà Giang nói chung và thôn Chang, xã Việt Lâm nói riêng, Phó Chủ tịch nước mong muốn bà con thôn Chang và xã Việt Lâm tiếp tục duy trì, phát huy hơn nữa thành tích đã đạt được; bảo tồn, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; tăng cường sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo, chung sức xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống tinh thần, vật chất cho nhân dân.

Phó Chủ tịch nước cũng mong muốn mô hình hợp tác xã sản xuất, dịch vụ nông - lâm nghiệp thôn Chang, xã Việt Lâm, tiếp tục phát triển bền vững.

Đây là mô hình mà tất cả bộ máy quản lý thôn và các hộ dân đều tham gia hợp tác xã. Hoạt động của mô hình là kết hợp các hoạt động dịch vụ hỗ trợ phát triển kinh tế hộ gia đình gắn với công tác quản lý xã hội, tiêu thụ sản phẩm và xây dựng nông thôn mới.

Phó Chủ tịch nước cho rằng mô hình quản lý, phát triển sản xuất kiểu mới ở cấp thôn mang lại hiệu quả cao. Chính vì vậy, trong thời gian tới, tỉnh Hà Giang cần tiếp tục nghiên cứu, nhân rộng mô hình này, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, quản lý, giảm số cán bộ ăn lương... Từ đó giúp đời sống của người dân ngày một nâng cao cả về chất và lượng.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Chủ tịch Hội đồng Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã trao tặng Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Hà Giang 430 triệu đồng; thăm, tặng quà cho 20 hộ gia đình chính sách; tặng quà cho 20 em học sinh nghèo vượt khó, 10 hộ gia đình giáo viên tiêu biểu và trao tặng 5 bộ máy tính cho các trường học trên địa bàn xã Việt Lâm, huyện Vị Xuyên; Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh đã trao quà cho 5 gia đình tiêu biểu thôn Chang.

Một số hình ảnh tại Ngày hội:

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự Ngày hội đại đoàn kết tại Hà Giang - Ảnh 4

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự Ngày hội đại đoàn kết tại Hà Giang - Ảnh 5

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự Ngày hội đại đoàn kết tại Hà Giang - Ảnh 6

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự Ngày hội đại đoàn kết tại Hà Giang - Ảnh 7

Ngân Hà

Từ khóa

ngày hội đại đoàn kết phó chủ tịch nước đặng thị ngọc thịnh hà giang