Phó chủ tịch huyện cùng 6 người dân mất tích vì lũ

Hàng nghìn hộ dân ở tỉnh Phú Yên đang chìm trong nước lũ. Phó chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân cùng 6 người dân mất tích.

Phó chủ tịch huyện cùng 6 người dân mất tích vì lũ - Ảnh 1

Chiều tối 3/11, ông Trần Hữu Thế, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho biết sáng cùng ngày ông đã đi kiểm tra thực địa một số xã của huyện miền núi Đồng Xuân bị ngập.

Phó chủ tịch huyện cùng 6 người dân mất tích vì lũ - Ảnh 2

Theo ông Thế, nhiều nơi tại vùng hạ lưu sông Ba thuộc các huyện Đông Hòa, Tây Hòa, Phú Hòa (Phú Yên) ngập sâu đến 2m.

Phó chủ tịch huyện cùng 6 người dân mất tích vì lũ - Ảnh 3

Nhiều hộ dân và cơ quan nhà nước phải di chuyển đồ đạc do nước lên quá nhanh.

Phó chủ tịch huyện cùng 6 người dân mất tích vì lũ - Ảnh 4

Đài khí tượng thủy văn tỉnh Phú Yên dự báo trong 24h tới mực nước các sông tiếp tục dâng, đạt hoặc trên mức báo động 3 từ 2 đến 3 m. Cấp độ rủi ro thiên tai do lũ lụt là cấp 1. Đến chiều tối 3/11, nhiều nhà dân đã ngập tới nóc.

Phó chủ tịch huyện cùng 6 người dân mất tích vì lũ - Ảnh 5

Do lũ lên quá nhanh, nhiều đồ đạc, phương tiện của người dân bị lũ nhấn chìm.

Phó chủ tịch huyện cùng 6 người dân mất tích vì lũ - Ảnh 6

Người dân cố gắng di chuyển đồ đạc lên tầng cao, trong khi dự báo cơn lũ lịch sử trên địa bàn tỉnh Phú Yên vẫn còn tiếp tục trong vài ngày tới.

Phó chủ tịch huyện cùng 6 người dân mất tích vì lũ - Ảnh 7

Ông Trần Hữu Thế, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho biết 19h30 ngày 3/11 đỉnh triều tại tỉnh này sẽ đạt mức cao nhất. Dự báo hàng trăm ngôi nhà bị ngập, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần thận trọng khi di chuyển trong cơn lũ lịch sử.

Phó chủ tịch huyện cùng 6 người dân mất tích vì lũ - Ảnh 8

Từ 13h15 chiều 3/11, nhà máy thủy điện sông Ba Hạ đã tăng lưu lượng xả lũ (kể cả 400 m3 nước chạy máy phát điện) lên 10.400 m3/giây; một số hồ thủy lợi đạt cao trình thiết kế cũng đã mở cửa tràn để xả lũ.
"Với lượng mưa từ đêm qua đến giờ trên địa bàn lớn, cùng với việc xả lũ dồn từ các thủy điện trên thượng nguồn sông Ba đổ về hồ thủy điện sông Ba Hạ. Trong khi thủy điện này không có hồ chứa riêng thì khả năng Thủy điện Sông Ba Hạ sẽ còn phải xả lũ với lưu lượng lớn hơn. Hiện nhiều vùng hạ lưu sông Ba có nguy cơ bị ngập sâu, nhất là TP Tuy Hòa”, ông Trần Hữu Thế, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên thông tin.

Phó chủ tịch huyện cùng 6 người dân mất tích vì lũ - Ảnh 9

Do ảnh hưởng mưa lũ, trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã có 7 người mất tích. Trong đó, ông Nguyễn Hữu Từ, Phó chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân (Phú Yên), bị lũ cuốn trôi khi đang đi ca nô cứu hộ xe khách bị kẹt do ngập chiều 2/11.

An Bình - An Nhiên