Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà: Huyện Ứng Hòa cần đa dạng hình thức tuyên truyền bầu cử kết hợp với phòng chống dịch

  10 liên quanGốc

  Sáng 13/5, đoàn công tác số 12 của Thành ủy và đoàn giám sát số 02 của Thường trực HĐND TP Hà Nội do Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà làm trưởng đoàn đã giám sát và làm việc với UBND huyện Ứng Hòa về công tác phòng chống dịch Covid-19, công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

  Đoàn đã kiểm tra thực tế tình hình phòng chống dịch, công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Hòa Xá, Cao Thành, Viên Nội. Sau đó Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà và Đoàn đã làm việc với lãnh đạo Huyện ủy, UBND, UBBC huyện Ứng Hòa.

  Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa Phạm Anh Tuấn cho biết, về công tác phòng chống dịch, đến nay huyện Ứng Hòa đã tổ chức 120 lượt tuyên truyền lưu động, phát miễn phí 18.000 khẩu trang y tế tại các điểm chợ dân sinh, nơi công cộng. Các xã, thị trấn đã cấp 20.000 tờ rơi, tập gấp, tuyên truyền phòng chống dịch; hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Bluezone.

  Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà phát biểu tại cuộc làm việc với huyện Ứng Hòa

  Đài truyền thanh huyện phát sóng các chương trình tuyên truyền phòng chống dịch; liên tục khuyến cáo người dân thông điệp “5K” của Bộ Y Tế. Huyện cũng đã thành lập 422 tổ Covid cộng đồng, thực hiện công tác tuyên truyền vận động, theo dõi việc sức khỏe những đối tượng thuộc diện phải cách ly tại hộ gia đình. Công an huyện cũng đã xử phạt hành chính 43 trường hợp không thực hiện đeo khẩu trang nơi công cộng, với số tiền trên 46 triệu đồng. Tính đến ngày 12/5, trên địa bàn huyện không ghi nhận các trường hợp F0, về các trường hợp liên quan có 964 trường hợp, trong đó có 12 F1, 218 F2, 734 F3. Các trường hợp F2, F3 đã được cách ly tại nhà, hiện sức khỏe của họ vẫn ổn định.

  Về công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, ông Phạm Tuấn Anh cho biết: Tổng số cử tri trên địa bàn huyện là 156.973 người; số cử tri có mặt thường xuyên đã được niêm yết danh sách là 147.093 người, số vắng mặt đã được lập danh sách là 9700. Đến 3/5, UBBC huyện và UBBC các xã thị trấn đã hoàn thành việc niêm yết danh sách chính thức, tiểu sử tóm tắt những ứng viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại trụ sở UBBC xã, thị trấn và 208 khu vực bỏ phiếu (tổ bầu cử).

  Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa Phạm Anh Tuấn báo cáo tại cuộc làm việc

  Tính đến 12/5, UBBC huyện đã tiếp nhận 17 đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác bầu cử; trong đó đã xử lý giải quyết 15 đơn thư (5 thuộc thẩm quyền cấp huyện, 10 thuộc thẩm quyền cấp xã), 2 đơn thư thuộc thẩm quyền cấp huyện đang được xử lý. UBBC huyện cũng đã tổ chức 8 lớp tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử cho thành phần là chủ tịch, phó chủ tịch, thành viên UBBC cấp huyện, xã, thị trấn, thư ký tổ bầu cử các xã thị trấn với tổng số 824 người tham gia. Công tác chuẩn bị về các điều kiện cơ sở vật chất, tuyên truyền phục vụ bầu cử đã sẵn sàng…

  Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn đã phát biểu ý kiến, lưu ý huyện Ứng Hòa nên rà soát lại công tác chuẩn bị cho bầu cử (từ cơ sở vật chất, tuyên truyền, trang trí khánh tiết). Chuẩn bị sẵn sàng các phương án và điều kiện tốt nhất, nếu dịch bùng phát, dù Ứng Hòa chưa có ca F0. Chủ động bố trí phương án về an ninh trật tự, đảm bảo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp diễn ra an toàn.

  Kết luận cuộc làm việc, Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà cho rằng: Trước mắt còn nhiều việc phải làm, do vậy ngành chức năng huyện cần rà soát công việc và “phải tính đồng hồ đếm ngược”. Huyện cần kiểm tra các điểm bầu cử, đảm bảo cơ sở vật chất, trang trí, khánh tiết; tăng tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh, cổ động trực quang, lưu động... để cử tri tiếp cận được nội dung, ý nghĩa của cuộc bầu cử.

  Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà kiểm tra công tác bầu cử tại xã Cao Thành

  Phó Chủ tịch HĐND TP đề nghị huyện tiếp tục tập huấn lại cho những người trong UBBC các cấp, không được để xảy ra tình trạng lúng túng trong phục vụ bầu cử… Đồng thời, rà soát lại danh sách cử tri, đặc biệt là đối tượng cử tri là học sinh, sinh viên, người lao động ngoài địa bàn... không được để sót cử tri; điều chỉnh việc niêm yết danh sách, tiểu sử ứng cử viên để cử tri dễ theo dõi. Song song với phòng chống dịch, tổ chức bầu cử, cần phải quan tâm đến đời sống dân sinh.

  Để an toàn trong bầu cử và kết hợp với phòng chống dịch, Phó Chủ tịch HĐND TP đề nghị huyện cần phải có phòng cách ly tạm thời tai các khu vực bỏ phiếu (nếu có cử tri xuất hiện dấu hiệu bệnh dịch cần cách ly ngay).

  Về công tác phòng chống dịch Covid -19, huyện cần rà soát, điều tra truy vết, khoanh vùng xử lý nếu phát hiện ra trường hợp nghi ngờ. Tuyệt đối không lơ là, chủ quan, tăng cường tuyền truyền; xử lý nghiêm những người không thực hiện 5K của Bộ Y Tế; hạn chế hoạt động tập trung đông người. Cùng với đó, tăng cường kiểm tra các cơ sở ăn uống, chợ dân sinh, ổn định sản xuất kinh doanh, không ngăn sông cấm chợ. "Lãnh đạo huyện cần giám sát các đơn vị được phân công để công tác chuẩn bị cho bầu cử và phòng dịch mang lại hiệu quả"- Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà nhấn mạnh.

  Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà kiểm tra công tác y tế tại điểm bỏ phiếu ở xã Hòa Xá

  Sau ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà, Bí thư Huyện ủy Ứng Hòa Bùi Thị Thu Hiền đã tiếp thu để chỉ đạo các ngành chức năng, các xã thị trấn thực hiện nghiêm những vấn đề tồn tại mà Đoàn đã chỉ ra.

  Trần Thụ

  Nguồn Kinh Tế Đô Thị: http://kinhtedothi.vn/pho-chu-tich-hdnd-tp-phung-thi-hong-ha-giam-sat-cong-tac-bau-cu-va-phong-chong-dich-covid-19-tai-huyen-ung-hoa-419141.html