Phó Chủ tịch Cần Thơ thông tin cụm năng lượng tỉ USD ở Ô Môn

  Báo Pháp Luật TP.HCM
  184 liên quanGốcCần Thơ

  Tại cuộc họp báo quý I-2022, lãnh đạo TP Cần Thơ đã thông tin về ba dự án lớn là cụm năng lượng ở Ô Môn, Khu công nghiệp VSIP ở Vĩnh Thạnh và Trung tâm liên kết, sản xuất, tiêu thụ nông sản.

  Chiều 18-4, UBND TP Cần Thơ họp cơ quan báo, đài quý I-2022. Tại cuộc họp, cơ quan báo chí hỏi về tình hình thực hiện cơ chế, chính sách đặc thù của TP Cần Thơ vừa được Quốc hội thông qua.

  Quang cảnh cuộc họp báo quý I-2022 tại UBND TP Cần Thơ. Ảnh: CHÂU ANH

  Quang cảnh cuộc họp báo quý I-2022 tại UBND TP Cần Thơ. Ảnh: CHÂU ANH

  Ông Lê Thanh Tâm – Giám đốc Sở KH&ĐT thông tin về tiến độ thực hiện các chính sách đặc thù đối với TP Cần Thơ theo Nghị quyết 45 của Quốc hội.

  Trong đó, ông Tâm cho biết đối với những dự án trọng tâm, trọng điểm, nhất là liên quan đến Nghị quyết 45, TP cố gắng làm sao triển khai sớm nhất Trung tâm liên kết, sản xuất và tiêu thụ nông sản vùng ĐBSCL đặt tại TP Cần Thơ. Bởi trung tâm này mang tính vùng, tạo điều kiện cho các tỉnh thành xung quanh và TP Cần Thơ cùng phát triển.

  TP cũng chỉ đạo với những dự án đã có nhà đầu tư đến, làm thủ tục hoặc chủ trương đầu tư thì phải tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện hết mình cho doanh nghiệp. Trong đó có hai dự án là nhiệt điện Ô Môn và khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) tại Vĩnh Thạnh.

  Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển thông tin ba dự án lớn của TP tại cuộc họp báo chiều 18-4. Ảnh: CHÂU ANH

  Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển thông tin ba dự án lớn của TP tại cuộc họp báo chiều 18-4. Ảnh: CHÂU ANH

  Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển đã điểm lại những kết quả đạt được về kinh tế, xã hội của TP trong quý I-2022.

  Cạnh đó, ông Hiển cũng thông tin về ba dự án lớn ở cần Thơ. Thứ nhất là cụm năng lượng điện Ô Môn, trước đây là bốn nhà máy sau đó EVN xin thêm một nhà máy nữa. Một nhà máy có vốn đầu tư khoảng 1,3 tỉ USD. Năm nhà máy nhân lên thì vốn đầu tư bằng mấy chục năm vừa qua TP kêu gọi đầu tư.

  Hiện nay nhà máy Ô Môn 1 đã hoàn thành và đi vào hoạt động; Ô Môn 2 đã cấp chủ trương đầu tư và đang làm thủ tục để triển khai đầu tư xây dựng; Ô Môn 3 đang xin Quốc hội để xin vốn ODA thực hiện, dự kiến sẽ triển khai sớm dự án này; Ô Môn 4 đang phát hành hồ sơ chọn lựa đơn vị thi công; Ô Môn 5 đang xin chủ trương để xây dựng thêm.

  “Nếu đầu tư năm nhà máy này thì nguồn thu ngân sách TP sẽ tăng rất lớn. Trong quá trình thi công xây dựng thì TP cũng thu được rất nhiều thuế. Đây là một trong những dự án rất quan trọng mà TP sẽ tạo mọi điều kiện để thu hút… Vì vậy mà Bí thư TP chỉ đạo các đơn vị liên quan phải tập trung, hỗ trợ nhà đầu tư sớm triển khai cụm năng lượng Ô Môn này” – ông Hiển cho hay.

  Dự án thứ hai ông Hiển nói đến Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP). Cụ thể, TP quy hoạch khu công nghiệp tại huyện Vĩnh Thạnh là 900 ha. TP giao giai đoạn 1 là 293 ha giao cho VSIP.

  VSIP hiện là nhà đầu tư cũng đang khẩn trương xin Thủ tướng cấp chủ trương đầu tư. TP cũng đang tập trung làm quy hoạch. Nhà đầu tư cũng cam kết với TP là 12 tháng sau doanh nghiệp vào khu công nghiệp này đạt 50% trở lên.

  Về kinh tế hàng không, ông Hiển nói trước mắt là Trung tâm liên kết sản xuất tiêu thu nông sản ĐBSCL đặt tại Cần Thơ. Giai đoạn 1 như phê duyệt của Quốc hội là 490 ha nhưng TP mong muốn quy hoạch lớn hơn, nhiều nhà đầu tư quan tâm Trung tâm này...

  “Nếu Trung tâm này sớm hình thành và đi vào hoạt động thì cũng là một trong những điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của TP Cần Thơ” – ông Hiển cho hay.

  NHẪN NAM - CHÂU ANH

  Nguồn PLO: https://plo.vn/pho-chu-tich-can-tho-thong-tin-cum-nang-luong-ti-usd-o-o-mon-post676307.html