Phổ biến pháp luật kịp thời sẽ hạn chế tai nạn vùng biển

VOV.VN -Việc phổ biến giáo dục pháp luật nhằm giúp cho cán bộ, nhân dân kịp thời thông báo, cứu nạn trên biển.

Sáng 12/11, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai Đề án “Tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013-2016”. Thượng tướng Nguyễn Thành Cung, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị.

Thượng tướng Nguyễn Thành Cung, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì Hội nghị

Tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Tương, Phó Chính ủy Quân chủng Hải Quân cho rằng, tại các vùng biên giới, hải đảo, đa số người dân còn thiếu kiến thức về pháp luật, nhất là những vùng trọng điểm. Ngư dân ngày càng vươn khơi bám biển để khai thác nguồn lợi thủy sản, nhiều trường hợp do thiếu kiến thức pháp luật, nhất là luật biển, Công ước Quốc tế về Luật Biển dẫn đến nhiều vụ việc đáng tiếc.

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Tương, Phó Chính ủy Quân chủng hải quân nhấn mạnh: “Hải quân là lực lượng tích cực triển khai đề án này. Bộ đội Hải quân cũng đã phối hợp với 45 tỉnh thành, trong đó có 20 tỉnh thành có biển và các tỉnh miền núi, các Bộ, ngành Trung ương trong công tác phối hợp tuyên truyền về biển đảo. Chính ủy Quân chủng hải quân xác định nội dung tuyên truyền giáo dục pháp luật là nội dung hết sức quan trọng và có hiệu quả mang lại rất lớn”.

Chuẩn đô đốc Nguyễn Văn Tương, Chính ủy Bộ tư lệnh Cảnh sát biển nêu dẫn chứng cụ thể về một vụ gặp nạn của ngư dân trên vùng biển Vũng Tàu. Vụ tai nạn chỉ cách Cảnh sát biển 10 hải lý nhưng khi xảy ra sự cố, các thuyền viên không biết đến số điện thoại khẩn để kêu cứu, sau 6 tiếng, lực lượng cảnh sát biển mới tiếp cận được hiện trường vụ tai nạn và rất đau xót chứng kiến 8 ngư dân thiệt mạng.

Chuẩn đô đốc Nguyễn Văn Tương cho rằng: “Việc giáo dục phổ biến pháp luật, bao gồm cả phổ biến những kiến thức về phòng ngừa và ứng cứu trên biển là hết sức quan trọng. Nếu mà dân biết là có lực lượng như vậy, được tuyên truyền đầy đủ, người ta chỉ cần gọi điện thoại. Riêng cứu nạn đã có chỉ đạo rõ là mệnh lệnh từ trái tim, đây là mệnh lệnh chiến đấu, khi xác định có nạn là ra, không cần đợi lệnh. Nếu chúng tôi có những thông tin tốt hơn, sớm hơn thì chắc chắn sẽ giảm thiểu những hậu quả của những vụ tai nạn”.

Quán triệt tinh thần Hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Thành Cung, Thứ trưởng Bộ quốc phòng nhấn mạnh, việc tổ chức triển khai thực hiện đề án là hết sức quan trọng, có ý nghĩa đặc biệt góp phần bảo đảm an ninh trính trị, an toàn xã hội. Thượng tướng Nguyễn Thành Cung đề nghị xem đây là vấn đề quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức, bảo đảm việc chấp hành pháp luật của cán bộ, chiến sỹ và nhân dân biên giới, hải đảo tốt hơn./.

Hoàng Thái/VOV-Trung tâm Tin