Phó Bí thư Thành ủy làm việc với Đảng ủy Cục Thuế Hà Nội

Sáng 25/11, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn chủ trì buổi làm việc với Đảng ủy Cục Thuế Hà Nội về kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố (khóa XVI); kết quả thực Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Cục thuế và nhiệm vụ chính trị năm 2016 của Cục Thuế Hà Nội. Cùng dự có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Lan Hương.

Phó Bí thư Thành ủy làm việc với Đảng ủy Cục Thuế Hà Nội - Ảnh 1

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn phát biểu tại buổi làm việc với Cục thuế Hà Nội. Ảnh: Bá Hoạt

Kết luận cuộc làm việc, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn đánh giá, ngành Thuế là một trong những “biểu đồ sức khỏe” của nền kinh tế Thủ đô, có vai trò, vị trí hết sức quan trọng. Những năm qua, ngành Thuế Hà Nội đã đạt được những kết quả tích cực, chuyển biến mạnh trên các lĩnh vực. Đảng bộ Cục Thuế Hà Nội đã nâng cao vai trò, vị trí trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, là đảng bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu liên tục 3 năm qua. Trên cơ sở tích cực đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, lựa chọn đúng, trúng các chương trình công tác, Đảng ủy Cục Thuế Hà Nội đã tạo chuyển biến mạnh trên các lĩnh vực, từng bước chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, xây dựng môi trường làm việc trách nhiệm, hiệu quả. Tuy nhiên, đồng chí Đào Đức Toàn nhấn mạnh, những kết quả đạt được thời gian qua mới chỉ là bước đầu trong quá trình đổi mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị đang đặt ra.

Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn chỉ đạo Đảng ủy Cục Thuế Hà Nội cần tiếp tục đổi mới toàn diện phương thức lãnh đạo, chỉ đạo; lựa chọn những quyết sách đúng, trúng, sát với yêu cầu lãnh đạo cho từng giai đoạn, từng thời điểm. Trong công tác lãnh đạo cần hết sức linh hoạt, gắn thực hiện nhiệm vụ chính trị với nhiệm vụ của đảng viên, nhất là phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu. Đồng chí nhấn mạnh: Người đứng đầu đơn vị phải thể hiện tính đảng cao trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, đặc biệt là phải hết sức gương mẫu.

Phó Bí thư Thành ủy lưu ý, ngành Thuế ngoài áp lực công việc lớn, còn có không ít những cám dỗ. Do đó, Đảng ủy Cục Thuế Hà Nội phải hết sức quan tâm, coi trọng và làm tốt hơn nữa công tác cán bộ. Trước hết, cần rà soát đội ngũ cán bộ chủ chốt, có giải pháp nhằm chuẩn hóa đội ngũ, phân công đúng người, đúng việc. Đảng ủy Cục phải tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ kiểm tra, giám sát nội bộ nhằm ngăn chặn các sai phạm từ lúc manh nha, tránh để làm mất uy tín của ngành, của thành phố.

Đồng tình với các chương trình công tác của Đảng ủy Cục thuế trong nhiệm kỳ mới, nhất là tập trung vào ứng dụng CNTT, CCHC, đồng chí Đào Đức Toàn yêu cầu ngay trong công tác xây dựng Đảng cũng phải chú ý thực hiện CCHC, từ việc sinh hoạt chi bộ đến việc trao đổi thảo luận cũng cần đổi mới theo hướng ngắn gọn, hiệu quả. Cục Thuế Hà Nội cần thực hiện các bước chuẩn hóa, quy trình hóa, kế hoạch hóa và hiện đại hóa công việc chuyên môn. Đồng chí cũng yêu cầu, Cục Thuế Hà Nội làm tốt hơn nữa công tác phối hợp công tác Đảng, công tác chuyên môn với các quận, huyện; thực hiện tốt việc luân chuyển cán bộ trong ngành vừa góp phần thử thách, rèn luyện cán bộ, vừa ngăn chặn tiêu cực, tham nhũng.

Trước đó, báo cáo với Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Nguyễn Thế Mạnh cho biết, ngay sau thành công của đại hội đảng bộ các cấp, Đảng ủy Cục Thuế Hà Nội đã tổ chức học tập, quán triệt và triển khai Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ thành phố và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ khối các cơ quan, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Cục Thuế giai đoạn 2016-2021 tới toàn thể đội ngũ cán bộ, đảng viên. Đồng thời, bám sát Nghị quyết đại hội đảng các cấp, nhất là 8 chương trình công tác của Thành ủy, Đảng ủy Cục Thuế đã xây dựng 4 chương trình công tác để cụ thể hóa và triển khai trong toàn đơn vị. Cùng với đó, các chi bộ trực thuộc Đảng bộ Cục Thuế đã chủ động, kịp thời xây dựng chương trình công tác phù hợp với chức năng, nhiệm vụ để sớm đưa Nghị quyết đại hội đảng các cấp vào cuộc sống.

Xác định năm 2016 có ý nghĩa hết sức quan trọng, ngay từ đầu năm, Đảng ủy Cục Thuế đã xây dựng, đề ra các nhiệm vụ trọng tâm, cụ thể với quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ ở mức cao nhất. Tính đến 23/11/2016, tổng thu ngân sách thực hiện 138.319 tỷ đồng, đạt 89,6% dự toán pháp lệnh được giao, đặc biệt thu ngân sách địa phương đã hoàn thành dự toán được giao. Ước cả năm 2016, thu ngân sách đạt 157.746 tỉ đồng, đạt 102,1% dự toán và tăng 17,8% so với năm 2015. Công tác CCHC, ứng dụng CNTT, chuyển nền hành chính quản lý sang nền hành chính phục vụ được Cục Thuế Hà Nội xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Cục Thuế Hà Nội là đơn vị đầu tiên trong toàn ngành hoàn thành chỉ tiêu khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử, với tỉ lệ 96,8% số doanh nghiệp đang hoạt động thực hiện khai thuế qua mạng, 98% doanh nghiệp nộp thuế điện tử, vượt chỉ tiêu và thời hạn Chính phủ giao.

Quốc Bình