Phó Bí thư Đào Đức Toàn: Chính quyền cơ sở phải gắn bó với dân

Ngày 21/3, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn đã chủ trì làm việc với tập thể Đảng ủy xã Yên Bình, huyện Thạch Thất về công tác xây dựng Đảng; vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương và các nhiệm vụ trọng tâm “Năm kỷ cương hành chính 2017”; chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM).

Phó Bí thư Đào Đức Toàn: Chính quyền cơ sở phải gắn bó với dân - Ảnh 1

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn phát biểu tại buổi làm việc với Đảng ủy xã Yên Bình, huyện Thạch Thất.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Văn Hà, Yên Bình là xã miền núi nằm ở phía Tây Nam huyện Thạch Thất, cách trung tâm huyện 20km, trước khi sáp nhập về Hà Nội là một trong bốn xã thuộc huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Toàn xã có 10 thôn với tổng số 1626 hộ, 7.154 nhân khẩu gồm 2 dân tộc Kinh (59%) và Mường (41%). Yên Bình là xã thuần nông, đã được công nhận đạt chuẩn NTM; thu nhập bình quân đầu người năm 2016 là 38 triệu đồng/người/năm. Từ khi sáp nhập về với huyện Thạch Thất, Hà Nội, bộ mặt của xã Yên Bình có sự đổi thay nhanh chóng. Đảng bộ xã Yên Bình có 16 chi bộ với tổng số 282 đảng viên. Hằng năm đánh giá, phân loại tổ chức cơ sở Đảng đạt 50% trong sạch vững mạnh, không có tổ chức cơ sở Đảng yếu kém, trên 85% đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ...

Phó Bí thư Đào Đức Toàn: Chính quyền cơ sở phải gắn bó với dân - Ảnh 2

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn thăm trang trại Hoa Viên, xã Yên Bình, huyện Thạch Thất.

Biểu dương và ghi nhận những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Yên Bình đạt được trong thời gian qua, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn nhấn mạnh, Yên Bình là một xã có bước phát triển mạnh mẽ, sớm hoàn thành xây dựng NTM; đời sống nhân dân được quan tâm toàn diện, từ vật chất, tinh thần đến bảo đảm an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội. Đảng bộ xã nhiều năm được đánh giá trong sạch vững mạnh.

Phó Bí thư Đào Đức Toàn: Chính quyền cơ sở phải gắn bó với dân - Ảnh 3

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn thăm trường Tiểu học Yên Bình A nhân chuyến thăm, làm việc với Đảng ủy xã Yên Bình, huyện Thạch Thất.

Tuy nhiên, Phó Bí thư Thành ủy lưu ý các tiêu chí xây dựng NTM mà xã đạt được không phải là vĩnh cửu nếu không được thường xuyên quan tâm, chăm lo, trong khi xã hội phát triển thì các tiêu chí này cũng phải được nâng lên. Do đó, lãnh đạo xã phải chuyển tải tinh thần này để lan tỏa trong xã hội, nhận được sự hưởng ứng của Nhân dân. Qua đó, đồng chí đề nghị huyện, xã phải tiếp tục phấn đấu, xây dựng và giữ gìn đảng bộ trong sạch vững mạnh, xây dựng đội ngũ cán bộ uy tín, thực sự gắn bó với Nhân dân, lắng nghe và giải quyết tốt những kiến nghị, phản ánh của Nhân dân. Đây là vấn đề mấu chốt trong thực hiện Nghị quyết TƯ 4 (khóa XII) và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về tiếp tục học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Cùng với đó, xã cần triển khai nghiêm túc, hiệu quả Năm kỷ cương hành chính 2017 gắn với 2 Bộ quy tắc ứng xử TP mới ban hành, phát huy vai trò tiên phong, nêu gương của cán bộ, đảng viên để tạo sự lan tỏa trong Nhân dân.

Bên cạnh đó, Phó Bí thư Thành ủy cho rằng, Đảng ủy xã cần tiếp tục quan tâm, duy trì nền nếp sinh hoạt của các chi bộ, phân công các đồng chí cán bộ xã thường xuyên sinh hoạt với các chi bộ khu dân cư. Đặc biệt, phải xây dựng đội ngũ đảng viên, tổ chức cơ sở đảng vững mạnh, quan tâm đến đội ngũ cán bộ là người dân tộc thiểu số; sâu sát cơ sở, tăng cường nắm bắt tâm tư, giải quyết kịp thời những kiến nghị, đề xuất của Nhân dân. “Trong quá trình phát triển, xã cần tiếp tục quan tâm, làm tốt công tác quản lý quy hoạch và phát triển theo quy hoạch, đặc biệt là quy hoạch giao thông, quy hoạch điểm dân cư, vùng sản xuất và phải có tầm nhìn để đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững. Hết sức tránh việc quy hoạch sản xuất nông nghiệp theo kiểu phong trào…” Phó Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Phó Bí thư Đào Đức Toàn: Chính quyền cơ sở phải gắn bó với dân - Ảnh 4

* Trước đó, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn cùng đoàn đã đi thăm trang trại Hoa Viên. Đây là mô hình nông nghiệp sạch, chuyên chăn nuôi lợn rừng, lợn Mán, giun quế và trồng rau hữu cơ. Trang trại do chị Trương Thị Kim Hoa gây dựng từ năm 2003 trên diện tích 60 ha tại xóm Dục, xã Yên Bình. Hiện nay, trang trại cung cấp ra thị trường mỗi năm khoảng 1 vạn con lợn giống và thương phẩm; cung cấp sản phẩm rau an toàn mang thương hiệu độc quyền “Rau sạch Đại Ngàn”; tạo công ăn việc làm cho khoảng 100 lao động địa phương với thu nhập bình quận 5-7 triệu đồng/người/tháng… Đánh giá cao sự sáng tạo, dám nghĩ dám làm của chủ trang trại, đồng chí Đào Đức Toàn cho rằng, đây là một mô hình kinh tế nông nghiệp rất đúng tinh thần định hướng của TP về phát triển nông nghiệp sạch, có giá trị kinh tế cao. Với tác phong sâu sát cơ sở, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng đã đi thăm quan cơ sở vật chất, tìm hiểu về tổ chức, hoạt động và tặng quà tại Trường Tiểu học Yên Bình A và Trung tâm Văn hóa Thể thao xã Yên Bình.