Phim Việt và những đón đợi bất ngờ từ LHP Busan

Liên hoan phim (LHP) quốc tế Busan lần thứ 24 (BIFF 2019) diễn ra từ ngày 3 đến 12-10 tại TP cảng Busan miền Nam Hàn Quốc, giới thiệu tới người hâm mộ điện ảnh hơn 300 bộ phim có chất lượng chuyên môn tốt. Điều bất ngờ theo ghi nhận của PV báo chí gửi về từ Hàn Quốc là ở chỗ: Các suất chiếu của phim Việt tại LHP được đón đợi hơn kỳ vọng, nhiều phim còn trong trình trạng… cháy vé.

Phim Việt nhận được nhiều lời khen ngợi

Năm nay, LHP Busan có tổng cộng 299 phim từ 85 quốc gia tham dự. Số lượng suất chiếu lên đến hàng ngàn, trong đó điện ảnh Việt góp 5 phim với tổng cộng 5 sự kiện ra mắt và 15 suất chiếu tại Busan. Mỗi phim đều có 3 suất chiếu cũng không phải là quá ít ỏi so với nhiều quốc gia cùng khu vực. Đó là các phim Thưa mẹ con đi, Anh trai yêu quái, Bắc Kim Thang, Bí mật của gió và Ròm. Phần lớn các phim Việt tranh tài ở hạng mục “Cửa sổ châu Á” - một trong hai hạng mục quan trọng của LHP Busan.

LHP quốc tế Busan là một trong những LHP có uy tín hàng đầu châu Á. Kể từ khi được sáng lập năm 1996, mỗi năm, LHP giới thiệu một chương trình phim đồ sộ được tuyển chọn kỹ lưỡng, là bức tranh toàn cảnh của điện ảnh châu Á đương đại. Tin vui đã đến với các phim Việt khi chỉ ngay sau ngày đầu tiên công chiếu tại LHP quốc tế Busan 2019, Anh trai yêu quái và Bắc Kim Thang đều được khán giả quốc tế đón nhận nồng nhiệt, các suất chiếu đều bán được 95% tổng lượng vé.

Trình chiếu tại Busan, Anh trai yêu quái tưởng như là một món ăn đã quá quen thuộc với khán giả Hàn Quốc vì bản gốc của phim là “My Annoying Brother” từng đứng đầu phòng vé Hàn Quốc năm 2016. Diễn xuất của bộ đôi diễn viên Jo Jung Suk và Do Kyung Soo trong vai cặp anh em đã rất được khán giả Hàn yêu thích. Kịch bản của “My Annoying Brother” vốn rất tốt, vì thế, tình tiết, nội dung phim không quá xa lạ gì với người yêu điện ảnh Hàn Quốc nữa.

Tuy nhiên, bản Việt hóa “Anh trai yêu quái” đã thực sự chinh phục được khán giả xứ Kim Chi. Hai nam chính của phim là Kiều Minh Tuấn và Isaac được cho là “hợp vai” hơn cả mong đợi. Kiều Minh Tuấn và Isaac đã có màn tung hứng cực ăn ý. Kiều Minh Tuấn khi hài rất duyên và khi bi thì thực sự khiến người xem phải rơi nước mắt. Còn Isaac nhập tâm tốt trong vai vận động viên mù lòa. Nhân vật của anh dễ thương với diên mạo sáng và tính cách nhân hậu.

Việc các suất chiếu của các phim Việt như Bí mật của gió, Anh trai yêu quái, Thưa mẹ con đi... đều kín hoặc gần kín khán giả là bằng chứng cho sự quan tâm của khán giả Hàn Quốc với phim Việt. Đánh giá của khán giả sau mỗi suất chiếu của phim Việt cũng rất tích cực. Theo thông tin mới nhất thì Bắc Kim Thang công chiếu sau đó mấy ngày cũng đã… cháy vé. Đại diện ê-kíp, nhà sản xuất Hoàng Quân của phim Bắc Kim Thang chia sẻ: “Lần đầu tiên tham dự LHP, chúng tôi đến với tư cách giao lưu học hỏi là chính chứ không thể tưởng tượng được thịnh tình của khán giả Hàn Quốc dành cho Bắc Kim Thang nói riêng và các tác phẩm đại diện Việt Nam lần này nói chung. Nhìn vào màn hình đã kín ghế của các suất chiếu, chúng tôi chỉ biết ôm chầm lấy nhau và hét lên đầy sung sướng. Đây là sự động viên rất lớn đối với những người lần đầu tiên làm phim như chúng tôi”.

“Anh trai yêu quái” dù được làm lại từ kịch bản gốc Hàn nhưng khi công chiếu tại LHP Busan nhận được rất nhiều sự quan tâm của khán giả Hàn Quốc. Ảnh: CJ

Hy vọng vào điều bất ngờ hơn?

Có nhiều nguyên nhân để lý giải cho việc phim Việt được quan tâm hơn mong đợi ở LHP quốc tế Busan. Trong đó yếu tố đầu tiên là sự giao lưu văn hóa giữa hai quốc gia rộng mở, tính hai chiều của giao lưu được tăng cao. Kể từ khi huấn luyện viên Park-hang- seo nhận lời làm HLV trưởng đội bóng đá quốc gia và U23 Việt Nam, các từ khóa về HLV Park và Việt Nam luôn nằm trong top cao các trang tìm kiếm ở Hàn Quốc. Văn hóa, du lịch và con người Việt Nam cũng được quốc gia này quan tâm hơn. Chưa kể, hàng loạt show truyền hình đình đám Hàn Quốc chẳng ngại “đưa quân” sang quay tại Việt Nam. Thêm vào đó, có thể chất lượng của các phim điện ảnh Việt Nam đã được nâng tầm.

Vậy chúng ta có thể hi vọng vào một giải thưởng chính thức cho phim Việt tại LHP này? LHP quốc tế Busan là LHP lớn nhất của châu Á về quy mô, đặc biệt là khu vực Chợ phim (Film market), nơi các hãng sản xuất, phát hành, các tổ chức điện ảnh gặp gỡ, trao đổi, ký kết hợp đồng bán phim, phát hành, sản xuất hay các dạng thức hợp tác khác trong lĩnh vực điện ảnh. Các tác phẩm nổi tiếng của điện ảnh Việt từng tham gia các hạng mục này ở các kỳ LHP trước như: Cha, con và… (đạo diễn Phan Đăng Di); Quyên (đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình); Cô Ba Sài Gòn (đạo diễn Trần Bửu Lộc)… đều nhận được những chú ý nhất định, đồng thời, đánh giá của các hội đồng chuyên môn và giám khảo cũng giành nhiều lời khen cho các phim Việt.

Năm nay, sự ra quân của điện ảnh Việt tại LHP Busan đã có tín hiệu vui từ những suất chiếu ban đầu, đáng lưu ý hơn nữa, đó đa phần là phim của những nhà làm phim độc lập và còn trẻ. Hãy cứ hi vọng rằng, biết đâu, những gương mặt trẻ sẽ là làn gió mới mát lành và nhiều hương vị, đem đến bất ngờ cho phim Việt tại LHP Busan năm 2019.

Nam Dương