Phim truyền hình Việt: Dai và... lãng nhách

  Gốc

  Một cảnh phim Chiếc giường chia đôi

  Bao nhiêu tập phim truyền hình Việt Nam được sản xuất mỗi năm? Con số được đưa ra với HTV là 1.600 tập và với VTV là 1.400 tập. Cộng thêm với phim do các đài truyền hình tỉnh và kênh truyền hình cáp sản xuất, tổng số tập phim truyền hình mới ra mắt khán giả mỗi năm xấp xỉ 7.000 tập. Thế nhưng, đi ngược với con số khổng lồ này, chất lượng phim đang khiến khán giả than trời, kể cả phim được chiếu giờ Vàng.

  Dở... toàn tập

  Phim dở là do kịch bản, đạo diễn hay do diễn viên, nhà sản xuất? Câu trả lời cho hầu hết trường hợp là dở ở mọi khâu. Không ít phim được thực hiện bởi nhà sản xuất nghiệp dư, lần đầu làm phim nên dẫn đến những tranh chấp không đáng có giữa ê kíp sản xuất. Với Anh chàng vượt thời gian, khán giả không chỉ phải xem nội dung phim nhạt nhẽo mà còn được theo dõi tiến trình... cãi nhau giữa nhà sản xuất với diễn viên. Bối cảnh sơ sài, diễn viên diễn xuất đơ, trang phục không biết ở thời đại nào, Anh chàng vượt thời gian khiến khán giả muốn thời gian qua mau cho phim nhanh kết thúc. Nội dung rời rạc, tình tiết nhạt nhẽo, không có điểm nhấn, không thể hiểu nổi phim đang nói về cái gì nếu không đọc trước bản tóm tắt nội dung.

  Diễn phim như kịch

  Coi phim Hàn, hiếm có bộ nào người xem phải phàn nàn về diễn xuất của diễn viên, kể cả diễn viên phụ. Phim Việt thì ngược lại, ngay cả diễn viên chính cũng diễn cứng nhắc. Đây không phải là yếu tố có thể đổ thừa cho kinh phí thấp, mà hoàn toàn do năng lực của diễn viên và đạo diễn. Người mẫu, phiên bản Việt đang phát sóng là bộ phim được đầu tư từ kịch bản hay đến dàn diễn viên là người mẫu thực sự, có ngoại hình đẹp. Bình Minh từng xuất hiện khá ấn tượng với một số vai phụ trong điện ảnh. Trương Thế Vinh là gương mặt có nét đặc biệt và khá mới mẻ với làng giải trí. Nhưng diễn xuất của cả hai chưa làm người xem khóc, cười cùng nhân vật, chưa có chiều sâu cần thiết. Xem hai nhân vật nam chính trong phiên bản phim Việt lại thấy nhớ Jang Dong Gun và Han Jea Suk với từng ánh mắt, nụ cười đều đắt giá. Ở Chiếc giường chia đôi, diễn xuất của Nguyễn Phi Hùng và Thanh Tâm nằm ở lưng chừng, không đến mức gọi là dở nhưng cũng chưa thể gọi là hay. “Khả năng biểu cảm trên gương mặt Phi Hùng không đa dạng, hơi cứng, cứ hao hao nhau ở các tình huống biểu cảm khác nhau, phim Yêu từ thuở nào cũng thế, đến phim này cũng tương tự” - khán giả “cho điểm” diễn xuất của nam chính Nguyễn Phi Hùng. Huyền sử thiên đô cũng bị người xem chê “các nhân vật trong phim y như đang đóng kịch”. Đây là căn bệnh của không ít diễn viên truyền hình hiện nay.

  Câu chuyện lãng nhách

  Với dàn diễn viên Cao Minh Đạt, Vân Anh, Khương Ngọc, Vân Trang... Sự thật vô hình có kịch bản được giới thiệu tóm tắt rất hấp dẫn. Nhưng sau những tập đầu khá ổn, phim bắt đầu... đuối, những tình tiết phi lý cứ lần lượt xuất hiện. “Nhân vật cứ ở đâu lần lượt kéo ra rồi mất hút, như nguyên gia đình của ông tài xế dỏm giả danh ba của Bảo. Bây giờ, hai nhân vật chính kéo nhau lên Đà Lạt và ra đỉnh đèo hát vang với gió. Oải hết sức, không biết rồi phim còn cà kê gì đây nữa”, khán giả trên diễn đàn điện ảnh phàn nàn. Xoay quanh cuộc đời cô gái đẹp Hoàng Hồng với những buồn vui, hờn tủi, thăng hoa trong hạnh phúc và cao trào bi kịch trong hôn nhân gia đình, bộ phim Sai lầm với Minh Luân, Khương Thịnh, Thiên Trang... trưng bày hàng loạt tình tiết khiến người xem ngán ngẩm. Ở Chàng trai không biết ghen, kịch bản khiến khán giả lên tiếng vì “những gì xảy ra trên phim hoàn toàn khác với thông điệp tuyệt vời phim đưa ra”, “coi khúc đầu đã biết tập chót thế nào”...
  Không khó để thấy rằng, toàn bộ những yếu kém ở phim truyền hình có thể quy về một mối, đó là nhân lực. Thiếu người giỏi trong các khâu sản xuất phim, nên số lượng phim đi lên mà chất lượng lại đi xuống. Những người làm phim, vì nhiều lý do, bằng lòng bày biện cho khán giả những món ăn kém chất lượng. Nếu tình trạng này không được cải thiện, sẽ đến lúc phim Việt tràn ngập trên tivi mà khán giả thì vẫn thở dài vì không biết coi gì.

  Nguồn Công An TP.HCM: http://www.congan.com.vn/?catid=882&id=415436&mod=detnews&p=