Phim 'Ròm' chưa cấp phép giành giải tại LHP Busan

'Ròm', bộ phim của đạo diễn trẻ Trần Dũng Thanh Huy vừa giành giải thưởng New Currents tại LHP Busan 2019 cùng với bộ phim hợp tác giữa hai nền điện ảnh Iraq và Qatar 'Haifa Street'. Đáng nói, 'Ròm' đang bị Cục Điện ảnh 'tuýt còi' bởi đang trong quá trình chỉnh sửa, chờ thẩm định lại nội dung cấp phép mà vẫn tham dự LHP Busan, điều này trái với quy định của Luật Điện ảnh và vì thế sẽ bị xử lý theo luật định.

Cảnh trong phim "Ròm".

NDĐT – “Ròm”, bộ phim của đạo diễn trẻ Trần Dũng Thanh Huy vừa giành giải thưởng New Currents tại LHP Busan 2019 cùng với bộ phim hợp tác giữa hai nền điện ảnh Iraq và Qatar “Haifa Street”. Đáng nói, "Ròm" đang bị Cục Điện ảnh "tuýt còi" bởi đang trong quá trình chỉnh sửa, chờ thẩm định lại nội dung cấp phép mà vẫn tham dự LHP Busan, điều này trái với quy định của Luật Điện ảnh và vì thế sẽ bị xử lý theo luật định.

“Ròm” hiện nay đang bị “án treo” bởi đi dự LHP Busan trong khi chưa được cấp phép phổ biến. Ngày 23-9, Cục Điện ảnh đã ra Công văn số 637/ĐA-PBP về việc phim Ròm dự Liên hoan Phim Quốc tế Busan 2019. Nội dung công văn nêu rõ: “Phim phản ánh mặt trái quá đen tối của những con người mong muốn đổi đời bằng việc trông chờ vào những con số may mắn để trúng lô, đề. Những tệ nạn xã hội như chơi lô, đề, cho vay nặng lãi, đòi nợ, mê tín, bao lực xuyên suốt bộ phim, kết phim bi quan, bế tắc, không lối thoát, thiếu tính nhân văn. Câu chuyện phim diễn ra tại TP Hồ Chí Minh nhưng không có sự quan tâm của chính quyền và cơ quan chức năng. Đồng thời, phim cũng thể hiện nhiều thông tin tiêu cực, phản cảm, mang ẩn ý và ám chỉ không tốt về chính trị, mang màu sắc phê phán chính trị - xã hội, thể hiện cách nhìn tiêu cực về đất nước, văn hóa, con người Việt Nam”.

Cuối tháng 9, nhà sản xuất phim là Công ty CP Sản xuất Phim Hoan Khuê đã cam kết không dự LHP Busan dưới mọi hình thức và xin rút khỏi LHP Busan vì đã đăng ký dự trước khi có giấy phép. Tuy nhiên, BTC LHP Busan vẫn giữ lại bộ phim bởi lý do phim có nhiều khán giả quan tâm và những buổi chiếu đã được đặt vé từ trước.

Người phát ngôn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chánh Văn phòng Bộ, ông Nguyễn Thái Bình khẳng định sẽ xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của nhà sản xuất bộ phim: “Chúng ta phải thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, khi phim chưa được cấp phép phổ biến mà nhà sản xuất đã gửi đi dự các liên hoan phim hay công chiếu là vi phạm pháp luật, khi đó sẽ phải xử nghiêm theo các quy định để bảo đảm thượng tôn pháp luật. Cho nên bất kỳ các tổ chức, cá nhân nào khi phát hành phim mà chưa được cấp phép phổ biến sẽ đều bị xử theo quy định của pháp luật. Cục Điện ảnh đã có buổi làm việc với Thanh tra Bộ về vấn đề này”.

Ông Nguyễn Thái Bình cũng chia sẻ: “Luật Điện ảnh năm 2009 nêu rõ phim tham gia LHP quốc tế hay hội chợ phim quốc tế, Những ngày phim Việt Nam ở nước ngoài phải có giấy phép của cơ quan quản lý về điện ảnh hoặc có quyết định phát sóng của người đứng đầu Đài Phát thanh hoặc Truyền hình. Do đó bộ phim “Ròm” chưa có giấy phép phổ biến đã gửi phim dự LHP quốc tế Busan, đó rõ ràng là một hành vi vi phạm pháp luật”.

Giải thưởng New Currents là giải dành cho phim đầu tay hoặc thứ hai của các đạo diễn châu Á, là giải thưởng được đánh giá cao trong hệ thống giải của LHP Busan. “Ròm” là một bộ phim độc lập của Trần Dũng Thanh Huy kể về những con người ở tận cùng xã hội đang vật vã mưu sinh trong một thành phố đông đúc và xô bồ. Trưởng BGK của giải thưởng New Currents, đạo diễn người Anh Mike Figgis cho rằng, bộ phim đã sử dụng các bối cảnh thực tế và sống động, gây ấn tượng mạnh mẽ với BGK và cái kết của phim cũng hét sức làm thỏa mãn người xem”.

TUYẾT LOAN

Nguồn Nhân Dân: http://nhandan.com.vn/vanhoa/dong-chay/item/41880802-phim-rom-chua-cap-phep-gianh-giai-tai-lhp-busan.html