Phim "Huyền thoại 1C" hoành tráng, hứa hẹn hấp dẫn

  Gốc

  Bộ phim truyện truyền hình Huyền thoại 1C dài 20 tập (kịch bản Anh Động, đạo diễn Nguyễn Thanh Vân, Hãng phim Tây Nam sản xuất) đang có những cảnh quay hoành tráng cuối cùng trước khi đóng máy sau 6 tháng vật lộn trên phim trường.

  Mặt đất rung rinh

  Trong ngày 23-11, khu lau sậy thuộc huyện Phong Điền, TP Cần Thơ đã trở thành phim trường cho những cảnh đánh lớn giữa lực lượng Thanh niên xung phong (TNXP) trên tuyến đường 1C với quân Mỹ - ngụy. 6 chiếc thiết giáp, 2 máy bay UH-1, 1 chiếc MI-8 dành để quay hình và 150 chiến sĩ thuộc lực lượng đặc công và bộ binh của Quân khu 9 đã có mặt từ 5 giờ sáng. 5 máy quay được triển khai trong lau sậy; tổ quay phim với Vũ Quốc Tuấn, Lý Thái Dũng, Vũ Đức Tùng triển khai vị trí; tổ khói lửa khẩn trương tìm vị trí đào hố chôn thuốc nổ.

  Đến 7 giờ 30, mọi việc chuẩn bị đã sẵn sàng, cảnh quay bắt đầu. Khói lửa mù trời, mặt đất rung chuyển khi 4 chiếc thiết giáp chuyển bánh, theo sau là hơn 100 diễn viên trong vai lính ngụy; trên trời 2 chiếc UH-1 quần đảo, đạn nổ chát chúa, xen lẫn những tiếng uỳnh oàng của những khối thuốc nổ khi được kích hoạt, đất bụi văng tung tóe, đám lau sậy nằm rạp trước sức gió của cánh quạt từ 2 chiếc UH-1. Một cảnh tượng hết sức ấn tượng như hồi chiến tranh.

  Có mặt trên trường quay, đạo diễn Vương Đức, Giám đốc Hãng phim truyện Việt Nam, xuýt xoa: “Lẽ ra đây phải là bối cảnh và những cảnh quay dành cho phim truyện nhựa”. Cứ sau mỗi cảnh quay, anh em tổ khói lửa lại tất bật tiếp thêm đạn (mã tử) cho diễn viên nạp vào súng. Những ai có mặt trên hiện trường thỉnh thoảng lại giật mình sau khi diễn viên thử súng và tranh thủ bắn vài phát đạn.

  Đoàn làm phim Huyền thoại 1C tại Cần Thơ.

  Các cảnh quay chỉ tạm kết thúc vào lúc 16 giờ 30 chiều, khi ấy, cả một vùng lau sậy um tùm đã bị cày nát bởi xích xe thiết giáp và thuốc nổ. Hôm sau, đoàn lại tiếp tục những cảnh quay lớn tại đây, sau đó di chuyển đến cầu Xẻo Tre, Lộ Vòng Cung, ấp Phong Điền, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ để quay cảnh đoàn TNXP vận chuyển vũ khí trên xuồng ba lá trước sự truy đuổi của 2 chiếc trực thăng UH-1.

  Tái hiện một thời lịch sử

  Khói, bụi trên phim trường càng làm cho cái nắng nóng miền Tây Nam bộ trở nên ngột ngạt. Lần đầu tham gia đóng phim, các chiến sĩ thuộc Quân khu 9 không nghĩ đóng phim… vất vả đến thế. Họ phải làm đi làm lại cho một cảnh quay. Điều khiển thiết giáp chạy tới lui vài lượt còn đỡ, chỉ thương những chiến sĩ trẻ trong vai lính bộ binh ngụy chạy theo sau xe thiết giáp, vài vòng chạy là mặt mũi đỏ phừng. Nhiều diễn viên quần chúng trong vai lính ngụy đi càn quét, tìm diệt TNXP nhưng cứ quên nên nhoẻn miệng cười. Bởi thế, trong khi tập đội hình, phó đạo diễn cứ phải nhắc nhở liên tục: “Không được cười nhé”.

  Các diễn viên trong những vai thanh niên xung phong hoạt động trên tuyến đường 1C trong một cảnh chèo thuyền

  Vì là phim đề tài chiến tranh cách mạng, lại nói về lực lượng TNXP chiến đấu trên tuyến đường 1C gian khổ nên hầu hết diễn viên đều không được hóa trang đẹp. Tốn kém nhiều nhất của tổ hóa trang là bột khói (làm đen mặt cho diễn viên khi bị ám khói đạn), bông băng và… máu. “Cảnh quay hôm nay chỉ tốn 1 lít máu, nhưng có hôm phải tốn đến 4 - 5 lít”, nhân viên hóa trang cho biết. Cô cũng bật mí, máu hóa trang được nấu chín lại, có pha chút mật ong vì đó là máu mà diễn viên có khi phải ngậm trong miệng và để phục vụ cho nguyên một ngày quay nên phải đảm bảo… vệ sinh an toàn thực phẩm cho diễn viên.

  Trung tá - Phó Tham mưu trưởng Trung đoàn Tăng thiết giáp 416 (Quân khu 9) vui vẻ chia sẻ: “Chúng tôi di chuyển 6 xe thiết giáp M113 từ An Giang về Cần Thơ để tham gia đoàn phim. Đây là lần đầu tiên chúng tôi tham gia đóng phim. Tuy không cực như khi huấn luyện hoặc tập dượt nhưng cũng khá vất vả”. Diễn viên Diệu Thúy trong vai Lê có cảnh quay cuối cùng khi nhân vật bị trực thăng Mỹ bắn chết. Cô kể: “Lần đầu tiên em biết cầm súng, lội nước, chèo thuyền, tải đạn, cực khổ nhưng vui”.

  Cảnh xe thiết giáp ngụy đi càn - 6 xe thiết giáp M113 của Trung đoàn tăng thiết giáp 416 QK9 được điều động tham gia đóng phim

  Cựu TNXP Nguyễn Ngọc Năng, nguyên chính trị viên trưởng đại đội Nguyễn Việt Khái Ba, kiêm đại đội trưởng đội TNXP hoạt động trên tuyến đường 1C năm xưa, hiện đang cùng với 5 cựu TNXP theo đoàn phim trong vai trò cố vấn lịch sử, tận tình theo sát diễn viên ngoài hiện trường. Ông cho biết, khi nhìn thấy các cảnh quay tái hiện lại một thời lịch sử, ông và các đồng đội của mình không khỏi xúc động. Việc giúp đoàn phim cùng các diễn viên thể hiện một cách chân thực nhất hình ảnh những chiến sĩ TNXP kiên cường là trách nhiệm, là vinh dự lớn lao.

  Một cảnh khói lửa được sử dụng bằng thuốc nổ TNT để tạo hiệu quả về hình ảnh và không khí chiến tranh

  Như Hoa

  Nguồn SGGP: http://sggp.org.vn/dienanh/2011/11/274325/