Phim đề tài lịch sử 'mất trắng', bài học nào cho nhà làm phim?

  'Huyền sử vua Đinh' – bộ phim kể về câu chuyện Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân. Tuy có nội dung hấp dẫn song bộ phim không nhận được sự ủng hộ từ khán giả.

  Nội dung hấp dẫn

  "Huyền sử vua Đinh" kể câu chuyện lịch sử song bị "mất trắng" do không có khán giả.

  "Huyền sử vua Đinh" kể câu chuyện lịch sử song bị "mất trắng" do không có khán giả.

  "Huyền sử vua Đinh" kể lại câu chuyện Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất đất nước, có yếu tố huyền sử - là những truyền thuyết dân gian truyền miệng, có liên quan đến nhân vật, sự kiện lịch sử mang tính chất thần kỳ.

  Phim dài 78 phút, quy tụ dàn diễn viên: Anh Tài, Sala Uyên Trinh, Ngô Tiến Thành, Ngô Phước Thiện, Đỗ Thành...

  Theo thống kê của Box Office Việt Nam, ngày 24/11, “Huyền sử vua Đinh” đạt 2.945.000 doanh thu, với 34 vé cùng 91 suất chiếu. Số suất chiếu của phim khiêm tốn và được người trong giới dự báo sẽ sớm rời khỏi hệ thống rạp vì lượng vé bán ra thấp.

  “Huyền Sử Vua Đinh là một góc nhìn mới mô tả câu chuyện Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất đất nước.

  Dù có nội dung hấp dẫn song "Huyền sử vua Đinh" vẫn gây thất vọng.

  Dù có nội dung hấp dẫn song "Huyền sử vua Đinh" vẫn gây thất vọng.

  Mở đầu bằng việc Đinh Bộ Lĩnh dập tắt nội loạn ổn định gia tộc, bộ phim kể về quá trình vua Đinh lần lượt kết minh, chiêu hàng hoặc tiêu diệt các sứ quân khác. Xuyên suốt phim là những màn đấu trí, đấu dũng, đấu mưu gay cấn và những màn phục kích đầy bất ngờ sẽ mô tả sự khó khăn của Đinh Bộ Lĩnh trong quá trình dẹp loạn 12 sứ quân, từ đó khắc họa một vị vua đầy tài năng và mưu lược. Xen lẫn trong phim là câu chuyện về tình mẫu tử thiêng liêng, cùng một chút huyền huyễn sẽ tạo thêm những hấp dẫn cho bộ phim”

  Đây là phần giới thiệu nghe có vẻ “hấp dẫn” về bộ phim có đề tài lịch sử. Trước khi phim công chiếu, phim cũng gây tò mò với khán giả khi hiếm hoi khai thác về đề tài huyền sử, cổ trang.

  Dù không truyền thông rầm rộ, song trên một vài diễn đàn về phim, khán giả vẫn truyền tay nhau tên phim, nội dung, thậm chí một vài người còn rủ nhau ra rạp chờ xem bộ phim này. Tuy nhiên chất lượng thực tế của phim gây thất vọng với khán giả.

  Khán giả Việt… chán phim lịch sử

  Phim "Phượng khấu" xoay quanh cuộc đời của Phạm Hiệu Nguyệt (dựa trên nguyên mẫu Nghi Thiên Chương Hoàng hậu).

  Phim "Phượng khấu" xoay quanh cuộc đời của Phạm Hiệu Nguyệt (dựa trên nguyên mẫu Nghi Thiên Chương Hoàng hậu).

  Trên thực tế, lịch sử Việt Nam có rất nhiều câu chuyện, khía cạnh thú vị, hấp dẫn để có thể trở thành chất liệu cho phim ảnh. Mặc dù vậy, không có nhiều phim lịch sử ở nước ta thu hút được khán giả. Các phim thường gặp tình trạng chung là bối cảnh, hình ảnh còn sơ sài, kịch bản thiếu sáng tạo, diễn xuất chưa thuyết phục...

  Dẫm lên vết xe đổ của nhiều bộ phim ra rạp khác trong năm, “Huyền sử vua Đinh” tiếp tục theo gây thất vọng trên đường đua doanh thu phim Việt năm nay. Bộ phim có đề tài về lịch sử song có nhiều “sạn” khó chấp nhận.

  Phim "Huyền sử vua Đinh" vấp tranh cãi về phần tạo hình và phục trang các nhân vật.

  Phim "Huyền sử vua Đinh" vấp tranh cãi về phần tạo hình và phục trang các nhân vật.

  Trên một vài hội nhóm về phim, làn sóng tẩy chay phim “Huyền sử vua Đinh” dấy lên mạnh mẽ. “Phần hóa trang râu của các diễn viên quá giả, gượng gạo; phục trang không có sự nghiên cứu, đầu tư; binh khí không đúng và cũng không đồng bộ”; “Nhìn bộ râu dán méo sẹo sang 1 bên còn thua hóa trang đoàn cải lương tỉnh”; “Mình ra rạp xem cũng không cuốn lắm, kiểu cố làm kịch tính, gay cấn mà xem như chuyện cổ tích”; “Phim lịch sử mà từ bối cảnh đến trang phục hời hợt quá”… là những bình luận của khán giả sau khi theo dõi bộ phim.

  Thực tế, “Huyền sử vua Đinh” không phải là bộ phim lịch sử đầu tiên “thất bại”. Trước đó, “Long thành cầm giả ca", "Huyền sử thiên đô", "Thái sư Trần Thủ Độ", "Khát vọng Thăng Long", "Lý Công Uẩn - Đường tới thành Thăng Long" cũng thua lỗ hàng chục tỷ do không hút được khán giả tới rạp.

  Giới chuyên môn khẳng định, phim đề tài lịch sử từ trước đến nay luôn kén người xem.

  Giới chuyên môn khẳng định, phim đề tài lịch sử từ trước đến nay luôn kén người xem.

  Giới chuyên môn cũng nhận định, không phải khán giả Việt không ủng hộ phim lịch sử Việt, mà bởi họ đã quá nhiều lần phải thở dài ngao ngán vì chất lượng của những bộ phim lịch sử khi ra rạp.

  “Làm phim về lịch sử luôn thách thức tay nghề của đạo diễn và ê- kip. Ngoài dàn cảnh, quay phim như thông thường, thể loại này còn đòi hỏi trang phục, đạo cụ, bối cảnh đặc thù, chưa kể việc điều chỉnh lời thoại, lối diễn cho hợp niên đại. Biên kịch, thiết kế cũng phải khảo cứu kỹ lịch sử hoặc nguyên tác để tránh sai sót về nội dung”, một đạo diễn có kinh nghiệm làm phim lịch sử lâu năm nhấn mạnh.

  Vân Vân

  Nguồn Đại Đoàn Kết: http://daidoanket.vn/phim-de-tai-lich-su-mat-trang-bai-hoc-nao-cho-nha-lam-phim-5702903.html