Phim chiếu rạp: Inside Out 2 - Phần hậu truyện còn xuất sắc hơn cả phần đầu tiên

Không chỉ mang đến những vấn đề mới của tuổi trưởng thành, 'Inside Out' phần 2 còn thành công trong việc làm mới chính câu chuyện, khiến khán giả một lần nữa rung động với phim.

* Lưu ý: Bài viết có thể tiết lộ nội dung phim

Oscar, Quả Cầu Vàng, BAFTA và vô số những giải thưởng lớn nhỏ khác liên quan đến hạng mục hoạt hình đều thuộc về Inside Out vào năm 2015. Đây dường như là một thử thách lớn của Disney và Pixar khi thực hiện phần phim thứ 2. Tuy nhiên với sự sáng tạo và nhiệt huyết, Pixar lại một lần nữa làm rung động khán giả với một câu chuyện quá đỗi tuyệt vời và nhân văn.

Inside Out 2 chào đón 4 cảm xúc mới.

Inside Out 2 chào đón 4 cảm xúc mới.

Phần 2 theo chân Riley bước vào giai đoạn mới không thể thiếu của cuộc đời, chính là tuổi dậy thì. Không chỉ phát triển về ngoại hình, tính cách và suy nghĩ của Riley cũng trở nên khác biệt hơn hẳn. Khán giả được giới thiệu đến 4 cảm xúc mới xuất hiện trong tâm thức của Riley bao gồm Lo lắng, Chán nản, Xấu hổ và Ghen tị. Từ đây, Riley cùng những cảm xúc của mình trải qua vô số những sự kiện thú vị, khiến cho hành trình trưởng thành của cô bé trở nên đáng nhớ hơn bao giờ hết.

Với việc bước qua một giai đoạn mới của cuộc đời, Pixar đã khiến nhiều người xem cảm thấy gần gũi với những gì mà Riley đối mặt. Từ sự thay đổi về ngoại hình, Riley còn nảy sinh nhiều vấn đề về tâm sinh lý, đến cả việc lo âu trước những thay đổi của bản thân. Dù có một mô-típ không quá mới lạ từ những bộ phim tuổi trưởng thành, tuy nhiên nhờ những sự sống động đến từ những cảm xúc bên trong Riley, bộ phim lại ấn tượng hơn hẳn. Cô bé thể hiện được những cảm xúc mới một cách rõ rệt hơn.

Trong Inside Out (2015), Riley 9 tuổi chỉ biết buồn rồi khóc, nhưng ở thời điểm hiện tại, cô bé đã phân chia được nhiều kiểu nỗi buồn, từ lo lắng đến xấu hổ. Pixar đã phức tạp hóa những cảm xúc của Riley để phần nào đáp ứng được kỳ vọng lớn lao từ khán giả.

Riley có những thay đổi về tính cách trong Inside Out 2 khi bước đến tuổi dậy thì.

Riley có những thay đổi về tính cách trong Inside Out 2 khi bước đến tuổi dậy thì.

Dù những cảm xúc mới thoạt nhìn đều là những kiểu cảm xúc tiêu cực, tuy nhiên chúng lại thể hiện rất rõ những nét tích cách của Riley khi đến tuổi trưởng thành. Vui vẻ luôn muốn Riley yêu đời, muốn cô được sống với chính mình, nhưng Lo lắng cũng có lý lẽ riêng cho mình. Lo lắng cho rằng cô là người bảo vệ Riley khỏi những điều mới lạ trong cuộc sống, để tạo nên một phiên bản Riley hoàn hảo nhất có thể.

Trong khi bị Lo lắng nắm quyền kiểm soát, Riley đã đi đến nhiều quyết định khác biệt so với con người trước đây. Cô bé muốn dễ hòa nhập với môi trường mới, bằng cách làm hài lòng mọi người xung quanh, lo lắng về việc hình ảnh của mình xấu đi trong mắt người khác. Riley đã tự uốn nắn mình theo một khuôn mẫu riêng của xã hội. Đây được xem là một dấu hiệu của tuổi dậy thì, khi chúng ta có xu hướng che dấu đi những bản chất thật của mình, thay vào đó là thể hiện những điều mà người khác muốn thấy hơn là những điều mình muốn.

Cảm xúc Vui vẻ khi nhìn nhận về việc Riley trưởng thành đã nói rằng:

“Tớ không biết cách đánh bại Lo lắng, chắc có lẽ khi lớn lên, chúng ta bớt vui đi, thay vào đó là sự lo lắng.”

Câu thoại này khiến nhiều khán giả phải suy ngẫm, về những thay đổi mà chính họ từng phải đối mặt khi trưởng thành. Qua những sự phức tạp về suy nghĩ và tính cách, phần 2 của Inside Out đã cho thấy sự đầu tư chất xám nghiêm túc của Pixar trong việc nâng cấp câu chuyện phim.

Inside Out 2 mang đến một câu chuyện về những lo âu của tuổi trưởng thành.

Inside Out 2 mang đến một câu chuyện về những lo âu của tuổi trưởng thành.

Nếu trong phần đầu tiên, khán giả được ôn lại những kỷ niệm đẹp của thời thơ ấu khi học cách điều khiển cảm xúc vui buồn lẫn lộn, thì đến với phần 2, người xem như biết cách dung hòa được chúng, mang đến một bản thể hoàn thiện nhất cho chính mình.

Với khẩu hiệu “nhường đường cho những cảm xúc mới", tưởng chừng các cảm xúc mới sẽ chiếm sóng hầu hết thời lượng phim, tuy nhiên Inside Out 2 lại thể hiện được tài năng của mình khi phân chia đất diễn cho tất cả các cảm xúc. Khán giả được hiểu nhiều hơn về 3 cảm xúc cũ là Tức giận, Chán ghét và Sợ hãi. Những cảm xúc cũ không bị lu mờ trước những cảm xúc phức tạp hơn, thay vào đó lại là sự bổ trợ phù hợp để hoàn thiện tâm tính của Riley. Phần 2 cũng lần đầu giới thiệu cảm xúc Hoài niệm, dù không được xuất hiện nhiều, nhưng cảm xúc lại luôn khiến khán giả bật cười với những câu thoại đầy hài hước.

Những cảm xúc từ phần đầu vẫn có nhiều đất diễn và mang đến tiếng cười cho khán giả.

Những cảm xúc từ phần đầu vẫn có nhiều đất diễn và mang đến tiếng cười cho khán giả.

Sẽ khó để phân định được Inside Out phần 1 hay phần 2 sẽ thành công hơn, tuy nhiên chắc chắn phần 2 là một phần không thể thiếu của thương hiệu phim hoạt hình này. Vừa là sự tiếp nối cho một kỷ niệm và di sản đẹp của Pixar, phim còn đem lại một trải nghiệm soi chiếu cho những khán giả lớn tuổi trong khi vẫn khiến khán giả nhí thích thú.

Vinh Nguyễn

Nguồn HHT: https://hoahoctro.tienphong.vn/phim-chieu-rap-inside-out-2-phan-hau-truyen-con-xuat-sac-hon-ca-phan-dau-tien-post1646215.tpo