Philippines xúc tiến dự luật lập khu tự trị Hồi giáo

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cam kết sẽ nhanh chóng đưa Quốc hội thông qua dự luật thành lập khu tự trị tại đảo Mindanao nhằm tiêu diệt nhóm phiến quân thân Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Tổng thống Rodrigo Duterte (trái) bắt tay Chủ tịch MILF Al Haj Ebrahim Murad. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, Luật Cơ bản Bangsamoro (BBL) do chính quyền Manila và Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF) soạn thảo đã được trình lên Tổng thống Rodrigo Duterte ngày 17-7.

Luật Cơ bản Bangsamoro được lập ra nhằm chuyển những nơi chủ yếu là người Philippines theo đạo Hồi sinh sống thuộc đảo Mindanao thành khu tự trị có quyền hành pháp, luật pháp và tài chính riêng.

Phát biểu khi nhận dự luật, ông Duterte nói: “Tôi sẽ ủng hộ và đẩy nhanh tiến trình để Quốc hội thông qua dự luật này. Sẽ không có phản đối về các điều khoản phù hợp với hiến pháp và nguyện vọng của người dân Moro”.

Dự luật được đưa ra trong bối cảnh Philippines đang đối mặt với nỗi sợ hãi ngày càng gia tăng về sự trỗi dậy của lực lượng phiến quân Hồi giáo thân IS. Ông Duterte kỳ vọng việc thành lập khu tự trị có thể giúp người dân tại đảo Mindanao tránh xa phiến quân Hồi giáo cực đoan. 7 tuần giao tranh giữa quân đội Chính phủ và nhóm phiến quân Maute, thề trung thành với IS đã khiến hơn 500 người thiệt mạng và buộc 260.000 người phải di tản tạm thời. Cuộc chiến đánh dấu cuộc khủng hoản an ninh nghiêm trọng nhất của Philippines trong nhiều năm trở lại đây.

Dự luật nhận được sự đồng thuận của Chính phủ Manila, Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF) và các nhóm tôn giáo khác của Philippines. Dự luật quy định bầu cử một hội đồng lập pháp, bộ trưởng, nội các mới và thỏa thuận chia sẻ nguồn thu từ tài nguyên thiên nhiên.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với Reuters tại thành phố Cotabato, nhà đàm phán hòa bình của MILF Mohagher Iqbal cho hay, ông kỳ vọng Quốc hội Philippines sẽ sớm thông qua dự luật và giai đoạn chuyển tiếp có thể bắt đầu từ năm 2019, các cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào năm 2022 với hội đồng gồm 80 ghế.

Tiến Đạt