Philippines tuyên bố ngừng tuần tra chung với Mỹ ở Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines ngày 7.10 tuyên bố nước này đã thông báo chính thức với Mỹ rằng Manila tạm ngừng những cuộc tuần tra chung với Washington ở Biển Đông, theo chỉ thị của Tổng thống Rodrigo Duterte.

Tàu tuần dương Mỹ USS Shiloh neo đậu ở Vịnh Subic, từng là căn cứ Hải quân Mỹ ở Philippines, sau một cuộc tuần tra ở Biển Đông

“Hiện tại Philippines tạm ngừng các cuộc tuần tra chung với Mỹ ở Biển Đông. Washington biết rõ điều này”, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana nói trong buổi họp báo ngày 7.10.

Ông Lorenzana cho hay đã thông báo với chỉ huy Bộ tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ khi ông đến bang Hawaii (Mỹ) hồi đầu tháng này.

Tuy nhiên, ông Lorenzana nhấn mạnh ông vẫn không thể chắc chắn liệu Tổng thống Duterte thật sự muốn chấm dứt hoàn toàn các cuộc tuần tra chung với Mỹ như tuyên bố trước đó hay không.

Tổng thống Duterte, tuyên thệ nhậm chức vào ngày 30.6, được cho là nỗ lực tăng cường hợp tác và đối thoại với Trung Quốc, trong khi tỏ ra không mặn mà với mối quan hệ đồng minh với Mỹ.

Ông Duterte nhiều lần phản đối việc Washington chỉ trích chiến dịch chống ma túy của ông mà đến nay đã khiến trên 3.300 người chết. “Tôi đã mất sự tôn trọng đối với Mỹ”, ông Duterte tuyên bố vào ngày 4.10, đồng thời đe dọa phá vỡ hoàn toàn mối quan hệ với Mỹ.

Trước đó, ông Duterte còn tuyên bố muốn Mỹ rút hết lính đặc nhiệm (giữ vai trò cố vấn quân sự) khỏi miền nam Philippines, nhưng sau đó lại bảo Philippines cần Mỹ ở Biển Đông.

Ông Duterte còn cho biết ông sẽ hủy tất cả 28 cuộc tập trận quân sự thường niên giữa Mỹ và Philippines. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ và Philippines cho hay những tuyên bố của ông Duterte chưa chắc là chính sách chính thức của Philippines.

Vì thế, việc Bộ trưởng Quốc phòng Philippines tuyên bố tạm ngừng các cuộc tuần tra chung là lần đầu tiên Philippines chính thức xác nhận một trong số những tuyên bố của ông Duterte thật sự là chính sách.

Ông Lorenzana cho biết dù Philippines chưa thông báo với Mỹ, nhưng Manila đang lên kế hoạch để đưa hết lính đặc hiệm Mỹ khỏi miền nam Philippines “trong tương lai gần”. “Tổng thống nói ông không muốn họ rút khỏi Philippines ngay lập tức nhưng có lẽ là trong tương lai gần”, ông Lorenzana nói.

Ông Lorenzana đồng thời nhấn mạnh quân đội Philippines có thể tự xoay sở được nếu không có viện trợ quân sự từ Mỹ.

Phúc Duy