Philippines tuyên bố ngừng tuần tra chung trên biển với Mỹ

Ngày 7/10, Philippines đã chính thức thông báo cho phía Mỹ, các cuộc tuần tra chung trên Biển Đông đã bị tạm ngừng, theo chỉ thị của Tổng thống Rodrigo Duterte.

Philippines tuyên bố ngừng tuần tra chung trên biển với Mỹ - Ảnh 1

Tàu tên lửa định hướng USS Shiloh neo tại vịnh Subic của Philippines. (Ảnh: AFP).

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết đã thông báo về quyết định trên cho Bộ chỉ huy Mỹ tại Thái Bình Dương khi ông ở Hawaii hồi đầu tháng 10. Tuy nhiên, ông Lorenzana nhấn mạnh, ông vẫn không thể chắc chắn liệu Tổng thống Duterte thật sự muốn chấm dứt hoàn toàn các cuộc tuần tra chung với Mỹ như tuyên bố trước đó hay không.

Hai quốc gia đồng minh đã bắt đầu lên kế hoạch các cuộc tuần tra chung trên Biển Đông từ thời Chính phủ Tổng thống Benigno Aquino, người luôn mong muốn thu hút sự hiện diện quân sự lớn hơn của Mỹ trong khu vực để giúp họ đối phó với Trung Quốc trong các tranh chấp lãnh hải.

Ông Lorenzana cho biết, Mỹ và Philippines đã tổ chức được 2 cuộc tuần tra chung trong khu vực biển mà Manila tuyên bố chủ quyền trong năm 2016 nhưng chúng lại không thực sự là các cuộc tuần tra chiến đấu. Theo ông Lorenzana, Philippines đang lên kế hoạch loại bỏ sự hiện diện của quân đội Mỹ ở miền Nam nước này trong tương lai gần trong lúc đang công bố thêm chi tiết về các hoạt động này.