Philippines tuyên bố không cắt đứt quan hệ đồng minh với Mỹ

Hôm 21/10, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ không cắt đứt quan hệ đồng minh với Mỹ.

Theo TTXVN, phát biểu trước các phóng viên tại Davao sau chuyến thăm Trung Quốc, Tổng thống Duterte giải thích việc Philippines "chia tách" với Mỹ có nghĩa Manila sẽ theo đuổi một chính sách độc lập, chứ không nhất thiết đi theo chính sách đối ngoại của Mỹ.

Bên cạnh đó, ông cũng khẳng định sẽ không cắt đứt quan hệ đồng minh với Mỹ, bởi duy trì quan hệ với Washington là lợi ích tốt nhất của Philippines và rằng người dân nước này chưa sẵn sàng chấp nhận điều đó.

Philippines tuyên bố không cắt đứt quan hệ đồng minh với Mỹ - Ảnh 1

Tổng thống Duterte phát biểu đêm 19/10 tại Bắc Kinh.- Ảnh: ABC.

Cùng ngày, Bộ trưởng Thương mại Philippines Ramon Lopez cũng khẳng định Manila sẽ duy trì các quan hệ thương mại và kinh tế với Mỹ. Theo ông Lopez, tuyên bố chia tách với Washington của Tổng thống Duterte là nhằm nhấn mạnh tới mong muốn tăng cường quan hệ với Trung Quốc và ASEAN, thay vì quá phụ thuộc vào một phía.

Theo VOV, đề cập mối quan hệ giữa Philippines và Mỹ tại cuộc họp báo hôm qua, người phát ngôn Nhà trắng Josh Earnest cho rằng, Tổng thống Philipin Duterte gần đây có nhiều tuyên bố, có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ nồng ấm giữa hai nước cũng như sự hợp tác quan trọng song phương cấp quân sự và chính phủ nhiều thập kỉ qua.

Tuy nhiên, ông Josh Earnest khẳng định, Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện các cam kết đồng minh và những yêu cầu trong Hiệp ước song phương. Mỹ hi vọng Philippines cũng có các bước đi tương tự.

Trước đó, hôm 20/10, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu: "Tôi tuyên bố tách khỏi Mỹ",.

"Người Mỹ không kiểm soát cuộc sống của chúng tôi. Đủ sự thối nát rồi. Làm thế nào mà họ trở thành nền công nghiệp mạnh nhất trong khi lại nợ Trung Quốc và không chịu trả", ông Duterte nói thêm.

Phát biểu của ông Duterte được đưa ra sau cuộc diện kiến với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh. Cả hai nhà lãnh đạo cam kết sẽ tăng cường niềm tin, củng cố mối quan hệ, giảm thiểu căng thẳng ở khu vực Biển Đông.

Theo Tân Hoa xã, ông Tập Cận Bình gọi hai nước là "láng giềng trên biển" và "không có động cơ gì cho sự thù địch hay đối đầu".

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời Chủ tịch Tập cho rằng những chủ đề nhạy cảm của cuộc thảo luận "có thể bị hoãn tạm thời" và Tổng thống Duterte gọi đây là "cuộc gặp gỡ lịch sử".

GIA BẢO (Tổng hợp)

Video tin tức được xem nhiều:

Nguồn: Tinnhanhonline.vn