Philippines ''tụt sau'' các nước láng giềng về thu hút FDI

Ngân hàng Metropolitan Bank & Trust Co. cho biết, mặc dù đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Philipines tăng cao trong năm 2013, Philippines vẫn tụt lại phía sau các nước láng giềng Đông Nam Á về đầu tư trực tiếp nước ngoài trung bình hàng năm.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP-TTXVN)

Nghiên cứu của ngân hàng cho thấy, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài ''chảy vào'' nước này trong 11 tháng đầu năm 2013 đã tăng gần 37% lên 3,648 tỷ USD. Riêng tháng 11/2013, luồng vốn FDI đã tăng khoảng 55% lên 286 triệu USD.

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian 12 năm, từ năm 2000 đến 2012, trung bình Philippines nhận được 1,55 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài một năm, thấp hơn nhiều so với mức trung bình của Thái Lan (7,2 tỷ USD), Indonesia (6,2 tỷ USD), Malaysia (5,88 tỷ USD) và Việt Nam (4,54 tỷ USD).

Theo Metropolitan Bank & Trust Co., dòng đầu tư nước ngoài mạnh mẽ đã và đang hỗ trợ tăng trưởng các nước châu Á khác - tạo ra nhiều việc làm, tăng thu nhập, tăng cường các hoạt động kinh tế và công nghệ.

Việc thiếu cơ sở hạ tầng và sự thất bại trong thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài từ lâu được coi là một hạn chế tăng trưởng quan trọng đối với nền kinh tế Philippines.

Dù vậy, Metropolitan Bank & Trust Co. nhận xét rằng chính phủ đã kiên định trong cam kết cải thiện và phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng của đất nước nhằm thúc đẩy thu hút đầu tư.

Việc mở rộng đáng kể chi tiêu đầu tư thực tế đã tạo lực thúc đẩy mạnh mẽ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội trong năm 2013, nếu duy trì, sẽ đặt nền tảng cho sự phát triển kinh tế nhanh và bền vững hơn.

Năm 2013, Philippines đạt tăng trưởng kinh tế 7,2%, phù hợp với tỷ lệ lạm phát ổn định ở mức 3%.

Chính phủ Philippines hy vọng rằng tăng trưởng kinh tế của nước này sẽ đạt từ 6,5-7,5% trong năm nay với tỷ lệ lạm phát dự kiến trong khoảng từ 3-5%./.