Philippines tiêu diệt 11 tay súng trong cuộc giao tranh dữ dội

Ngày 27-11, quân đội Philippines cho biết, 11 tay súng thuộc nhóm phiến quân Maute ở miền nam, vốn tuyên bố trung thành với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS), đã bị tiêu diệt và 2 binh lính chính phủ bị thương trong các cuộc giao tranh dữ dội giữa hai bên.

Đại diện quân đội Philippines, Đại tá Edgard Arevalo cho hay, 5 tay súng Maute khác cũng bị thương trong cuộc giao tranh giữa nhóm này và quân chính phủ nổ ra lúc 9h00 sáng 26-11 sau khi lực lượng này chiếm 1 tòa nhà hội trường bị bỏa hoang ở thị trấn Butig.

“Hành động của nhóm Maute trong việc chiếm tòa nhà bỏ hoang ở thị trấn Butig lúc 9h00 sáng 26-11 đã khiến người dân từ các khu vực khác của thị trấn phải rời bỏ nhà cửa”, Đại tá Arevalo cho biết.

Philippines tiêu diệt 11 tay súng trong cuộc giao tranh dữ dội - Ảnh 1

Quân đội Philippines triển khai chống khủng bố tại miền nam

Theo ông, nhóm vũ trang bất hợp pháp này được cho là đã mang cả cờ của IS. “Điều này cho thấy, từ lâu chúng đã tuyên bố trung thành với nhóm khủng bố nước ngoài này”.

Hiện quân đội Philippines đang tìm cách đánh bật các tay súng Maute ra khỏi tòa hội trường bỏ trống này cũng như các vị trí khác mà nhóm này kiểm soát ở Butig, thị trấn miền núi hẻo lánh có đa số người Hồi giáo sinh sống trên đảo Mindanao.

Maute là một tổ chức vũ trang ảnh hưởng từ tổ chức khủng bố IS ở Iraq và Syria, bao gồm các tay súng nổi dậy trước đây thuộc Mặt trận giải phóng Hồi giáo Moro và một số tay súng nước ngoài do Abdullah Maute đứng đầu.

Quân đội Philippines đã đổ lỗi cho nhóm Maute tiến hành hàng loạt các vụ đánh bom và cướp bóc tại miền nam Philippines, trong đó có vụ đánh bom đẫm máu ở thành phố Davao, quê nhà của Tổng thống Rodrigo Duterte hôm 2-9-2016 vừa qua làm 15 người thiệt mạng và 70 người khác bị thương.