Philippines: Tham nhũng gia tăng trong cuối nhiệm kỳ cựu Tổng thống Aquino

Nhật báo Philippines Daily Inquirer đưa tin, tham nhũng trong khối Chính phủ được nhìn nhận là đã gia tăng trong những tháng cuối của chính quyền cựu Tổng thống Aquino.

Philippines: Tham nhũng gia tăng trong cuối nhiệm kỳ cựu Tổng thống Aquino - Ảnh 1

Cơ quan Hải quan được đánh giá là "Rất tệ" trong cuộc chiến chống tham nhũng, theo đánh giá của các doanh nghiệp trong điều tra của SWS. Ảnh: INQUIRER

Đây là kết quả của cuộc điều tra được tiến hành bởi nhóm Social Weather Stations (SWS).

Theo khảo sát điều tra của SWS về doanh nghiệp với tham nhũng năm 2016, 63% giám đốc điều hành được khảo sát cho rằng tồn tại rất nhiều tham nhũng ở khu vực công. Con số này đã gia tăng đáng kể so với cuộc điều tra năm 2013 (56%) và năm 2012 (43%).

Chủ tịch SWS Mahar K. Mangahas trong một bài thuyết trình hôm 5/10 cho biết, "4 năm qua, nỗ lực chống tham nhũng đã được khởi động rất rầm rộ và được duy trì cho tới năm 2015. Nhưng vấn nạn tham nhũng đã tái diễn trong năm 2016”.

Đây là cuộc khảo sát lần thứ 13 về doanh nghiệp với tham nhũng, được tiến hành liên tục từ năm 2000 - 2009 và tái khởi động năm 2012. Việc điều tra được tiến hành đối với 950 giám đốc điều hành Philippines. Nội dung các câu hỏi xoay quanh quan điểm và những trải nghiệm thực tế của họ về tham nhũng. Cuộc điều tra lần thứ 13 này được bắt đầu từ tháng 2 tới tháng 5 năm nay trên 7 địa phương khắp Philippines.

Theo kết quả điều tra, 35% số giám đốc điều hành cho biết có giao dịch tham nhũng với các cơ quan Chính phủ trong khoảng thời gian 3 tháng trước khi cuộc khảo sát được tiến hành. Con số này đã gia tăng so với con số thấp kỷ lục được ghi nhận vào năm 2015 là 32%.

Tình trạng hối lộ cũng được nhận định là phổ biến trong khi làm việc với các cơ quan thuộc Chính phủ. Khảo sát cho thấy, 42% giám đốc điều hành cho biết, hầu hết các công ty trong lĩnh vực kinh doanh của họ đã đưa hối lộ để giành được các hợp đồng trong khu vực công. Năm 2015, con số này là 39% (mức thấp kỷ lục).

Tuy nhiên, 65% trong số lãnh đạo doanh nghiệp đã đưa hối lộ cho các quan chức Chính phủ không báo cáo sự việc này, bởi "sẽ chẳng để giải quyết vấn đề gì".

Trong cuộc chiến chống tham nhũng, so sánh giữa các cơ quan của Chính phủ, Hải quan là đơn vị được đánh giá là "Rất tệ" với số điểm -68, trong khi Cơ quan Vận tải đường bộ ở mức "tệ" với số điểm -49.

Chỉ có một cơ quan được đánh giá là "rất tốt" với số điểm +69 là Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái, đồng nghĩa với đây là cơ quan chống tham nhũng tích cực nhất ở Philippines, theo kết quả cuộc khảo sát.

Tham nhũng trong lĩnh vực tư nhân cũng được ghi nhận với 26% số người tham gia khảo sát cho rằng, hầu hết công ty trong ngành nghề kinh doanh của họ đã đưa hối lộ để có được hợp đồng trong khu vực tư nhân.

SWS cũng ghi nhận ý kiến của các giám đốc điều hành rằng, cách tốt nhất để doanh nghiệp chống tham nhũng là không bao giờ phải hối lộ; thực hiện kinh doanh trung thực và hiểu luật cũng như nắm rõ các quy định.

Ngọc Anh