Philippines tăng trưởng quý III/2016 mạnh nhất châu Á

Quý III/2016, Philippines ghi nhận tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất trong vòng 3 năm qua nhờ đầu tư và tiêu dùng cá nhân tăng. Điều này cho thấy khả năng điều chỉnh của nền kinh tế trong bối cảnh bất ổn toàn cầu.

Ngày 17/11, Cơ quan Thống kê Philippine cho biết GDP quý III/2016 của Philippines tăng 7,1% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn con số 6,7% được các nhà kinh tế của Bloomberg đưa ra. So với quý trước, GDP tăng 1,2%.

Philippines tăng trưởng quý III/2016 mạnh nhất châu Á - Ảnh 1

Tốc độ tăng trưởng GDP của Philippines từ năm 2010 đến nay

Tiêu dùng hộ gia đình, chiếm 70% GDP, tăng 7,3% so với cùng kỳ năm trước. Chi tiêu chính phủ tăng 3,1%, đầu tư tăng 20%.

Chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng dấy lên những lo ngại về sự lên ngôi của chủ nghĩa bảo hộ. Bên cạnh đó, những phát ngôn có phần chống đối Mỹ của Tổng thống Rodrigo Duterte có thể phá hoại mối quan hệ giữa 2 nước. Bên chịu thiệt thòi chắc chắn là Philippines bởi Mỹ là đối tác thương mại lớn nhất của họ.

Bất chấp những rủi ro đó, nền kinh tế của quốc gia Đông Nam Á được Bloomberg dự báo sẽ tăng trưởng trêm 6% cho tới năm 2018 để trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới.

Trong quý III/2016, Trung Quốc tăng trưởng 6,7%, Việt Nam tăng trưởng 6,4% trong khi Ấn Độ chưa công bố số liệu chính thức.

Không chỉ có dân số trẻ và nguồn doanh thu 50 tỷ USD ổn định từ kiều hối và thuê ngoài, Philippines đang nhận được sự hỗ trợ từ kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng trị giá 160 tỷ USD nhằm mục đích tạo ra việc làm.