Philippines sơ tán hàng nghìn người do siêu bão Haima

Hàng nghìn người dân sống ở khu vực xa xôi của Philippines đã phải sơ tán do ảnh hưởng của bão Haima. Đây là cơn bão được cho là có sức hủy diệt tương tự như siêu bão Haiyan vào năm 2013.

Philippines sơ tán hàng nghìn người do siêu bão Haima - Ảnh 1

Trước bão Haima vài ngày, Philippines đã hứng bão Sarika

Theo trang DW, bão Haima sẽ đổ bộ vào Philippines khoảng 23h đêm 19-10, trước đó, hàng triệu người dân ở nước này đã nhận được cảnh báo chuẩn bị tinh thần cao độ để phòng tránh bão.

Siêu bão Haima đã được dự báo càn quét các vùng xa xôi ở miền bắc của Philippines – nơi mà vài ngày trước đó vừa hứng chịu bão Sarika khiến 2 người chết và 3 người mất tích.

Cơ quan thời tiết Philippines đã cảnh báo sức gió của Haima lên tới 315km/h và triều cường dâng lên 5m.

Giám đốc Trung tâm Phối hợp Thông tin và Thảm họa thuộc Bộ Nội vụ Philippines Allan Tabel đã cảnh báo người dân, siêu bão Haima không chỉ gây ra mưa lớn và gió mạnh, mà còn kéo theo lũ lụt, lở đất và triều cường ở những khu vực ven biển. “Người dân ở những khu vực này đang gặp nguy hiểm và cần tìm nơi tránh trú an toàn”. Hơn 10 triệu người dân trên đảo chính Luzon cũng bị ảnh hưởng do siêu bão Haima.

Theo trang Accuweather, điểm đổ bộ cuối cùng của bão Haima dự kiến là phía đông nam Trung Quốc vào ngày 21-10.

Trong một diễn biến liên quan, chiều 19-10, bão Sarika đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, đi vào Khu Tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc. Đây là lần thứ hai bão Sarika đổ bộ vào miền Nam Trung Quốc sau khi hoành hành tại đảo Hải Nam với sức gió lên tới 162 km/h. Theo Tân Hoa xã, sức gió lớn nhất tại vùng tâm bão Sarika khi vào thành phố Đông Hưng, Quảng Tây, lúc 14h10 là 90 km/h.