Philippines sơ tán gần 46.000 người do lũ lụt dâng cao

Ngày 26/12, nhà chức trách Philippines thông báo đã sơ tán gần 46.000 người do lũ lụt dâng cao. Riêng tại vùng Mindanao, miền Nam nước này, ít nhất 2 người đã thiệt mạng và 9 người mất tích sau khi mưa lớn nhấn chìm nhiều khu vực.

Lực lượng cứu hộ sơ tán người dân khỏi các khu vực ngập lụt ở Parang, Maguindanao, Philippines, ngày 28/10/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Lực lượng cứu hộ sơ tán người dân khỏi các khu vực ngập lụt ở Parang, Maguindanao, Philippines, ngày 28/10/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Thảm họa xảy ra đúng ngày Giáng sinh khiến người dân tại quốc gia chủ yếu theo đạo Thiên chúa này không thể tổ chức các nghi lễ thông thường trong dịp lễ quan trọng nhất trong năm. Tại thành phố Gingoog, nước lũ có thời điểm dâng cao tới trên ngực ở một số khu vực nhưng hiện mưa đã giảm. Riêng thành phố này đã phải sơ tán khoảng 33.000 người trong tổng số 45.700 người trên cả nước.

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Philippines cho biết đã giải cứu hàng chục gia đình ở thành phố Ozamiz và thị trấn Clarin khi nước lũ dâng cao đỉnh điểm. Gió mạnh và sóng lớn đã nhấn chìm một tàu đánh cá ngoài khơi đảo Leyte, khiến 2 người thiệt mạng, trong khi 6 người đã được cứu.

Thời tiết xấu ảnh hưởng tới miền Trung và miền Nam Philippines, ngay khi quốc gia 110 triệu dân này bắt đầu bước vào kỳ nghỉ lễ Giáng sinh kéo dài nhiều ngày. Thông thường, hàng triệu người về nhà đoàn tụ gia đình trong dịp này.

Philippines là một trong những quốc gia chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Các nhà khoa học cảnh báo các trận bão sẽ ngày càng mạnh lên khi bề mặt Trái Đất ngày càng ấm hơn.

Lê Ánh (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/philippines-so-tan-gan-46000-nguoi-do-lu-lut-dang-cao-20221226125828368.htm