Philippines sẽ xây dựng bến cảng trên quần đảo Trường Sa

Tờ Asia Maritime đưa tin, Philippines sẽ xây dựng một bến cảng trị giá 450 triệu Peso trên đảo Pag-asa (Việt Nam gọi là Thị Tứ, Trung Quốc gọi là Trung Nghiệp), thuộc quần đảo tranh chấp Trường Sa (Spratly) trên Biển Tây Philippines (Biển Đông).

Động thái này diễn ra trong bối cảnh các mối quan hệ giữa nước này với những quốc gia châu Á tuyên bố chủ quyền ở khu vực này đang tốt hơn, đặc biệt là Trung Quốc.

Trong một tuyên bố ngày 19/11, Nghị sĩ Johnny Pimentel của tỉnh Surigao del Sur cho biết ngân sách cho việc xây dựng cảng này đã được nêu ra trong Luật Phân bổ Chung 2017 và nằm trong chương trình chi tiêu với tổng giá trị 3,98 tỷ Peso của Bộ Giao thông nước này (DOTr) cho lĩnh vực hàng hải.

Philippines sẽ xây dựng bến cảng trên quần đảo Trường Sa - Ảnh 1

Philippines sẽ xây dựng bến cảng trị giá 450 triệu Peso trên quần đảo Trường Sa

Ông Pimentel nói: "Chúng tôi ủng hộ dự án phát triển cảng này, điều chắc chắn sẽ giúp khuyến khích việc định cư trên hòn đảo cách xa Philippines này. Hiện nơi đây chỉ có dưới 400 cư dân, phần lớn là ngư dân". Trong khi đó, theo báo cáo của DOTr gửi Quốc hội Philippines, bến cảng mới sẽ cải thiện rất lớn việc tiếp cận khu vực này và củng cố chủ quyền của Manila trên Biển Tây Philippines.

Ngoài ra, ông Pimentel cũng kêu gọi Viện Khoa học Hàng hải thuộc Đại học Philippines và Tổng cục Nghề cá và Nguồn lợi Thủy sản nước này xem xét việc thành lập một viện nghiên cứu trên đảo Pag-asa.

TTXVN