Philippines sẽ chấm dứt tập trận tấn công giả định với Mỹ

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã thông qua việc tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận chung với Mỹ, song số lượng các cuộc tập trận sẽ giảm xuống và sẽ loại bỏ các cuộc tấn công giả định.

Philippines sẽ chấm dứt tập trận tấn công giả định với Mỹ - Ảnh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (giữa), Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana (giữa, trái) và Tư lệnh Lục quân Eduardo Ano (giữa, phải) tại một sự kiện ở thủ đô Manila ngày 4/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AP, giới chức quốc phòng Phillipines ngày 9/11 cho biết, Tổng thống nước này Rodrigo Duterte đã thông qua việc tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận chung với Mỹ, song số lượng các cuộc tập trận sẽ giảm xuống và sẽ loại bỏ các cuộc tấn công giả định.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana, Tổng thống Duterte cũng đã cho phép chính quyền Manila tiếp tục thực hiện thỏa thuận quốc phòng mà Manila ký với Washington hồi năm 2014, cho phép các lực lượng Mỹ cùng với các tàu chiến và máy báy của nước này đồn trú tạm thời tại 5 doanh trại quân đội Philippines đã được chỉ định.

Ông Lorenzana và giới chức an ninh khác hôm 7/11 đã giải thích cho Tổng thống Duterte về những lợi ích mà Manila có được khi tham gia các cuộc tập trận chung thường niên với Mỹ.

Quan chức phụ trách các vấn đề công thuộc Bộ Quốc phòng Philippines Arsenio Andolong cho biết, những thay đổi trên sẽ được thảo luận với giới chức quân sự Mỹ tại cuộc họp vào ngày 22/11 tới./.