Philippines ra lệnh điều tra bê bối vaccine sốt xuất huyết

Ngày 4-12, chính phủ Philippines ra lệnh tiến hành điều tra về khả năng miễn dịch của hơn 730 nghìn trẻ em đã được tiêm loại vaccine phòng sốt xuất huyết do hãng dược phẩm Sanofi sản xuất sau khi hãng này tuyên bố, trong một số trường hợp, người được tiêm loại vaccine này có nguy cơ mắc bệnh nặng hơn.

Một tổ chức phi chính phủ ở Philippines cho biết họ đã nhận được thông tin về việc có ba trẻ em đã bị chết sau khi tiêm loại vaccine Dengvaxia hồi tháng 4-2014. Tuy nhiên, hãng Sanofi khẳng định trong toàn bộ chương trình tiêm chủng bằng loại vaccine của họ, chưa hề xuất hiện ca tử vong nào.

Hồi tuần trước, Bộ Y tế Philippines đã cho ngừng sử dụng vaccine Dengavaxia sau khi hãng Sanofi nói rằng cần giới hạn chặt chẽ việc sử dụng loại vaccine này do có những chứng cứ cho thấy nó có thể gây bệnh sốt xuất huyết nặng đối với những người trước đây chưa từng nhiễm bệnh. Mặc dù vậy, trong một thông cáo phát hành tại Philippines, Sanofi vẫn khẳng định những đánh giá về mức độ an toàn lâu dài của loại vaccine này cho thấy tỷ lệ những bệnh nhân hơn chín tuổi đã được tiêm vaccine phải nhập viện do sốt xuất huyết thấp hơn đáng kể so với những người không được tiêm.

Cho đến nay, đã có gần 734 nghìn trẻ em từ chín tuổi trở lên ở Philippines được tiêm một liều vaccine Dengvaxia trong chương trình tiêm chủng trị giá 3,5 tỷ peso (khoảng gần 70 triệu USD).

Ngày 4-12, Bộ Tư pháp Philippines đã ra lệnh Cục Điều tra Quốc gia (NBI) nước này xem xét "những nguy hại đối với sức khỏe cộng đồng... và nếu có chứng cứ xác đáng, cần có quyết định khởi tố phù hợp".

Trước đó, ông Harry Roque, một người phát ngôn của Tổng thống Philipinnes Rodrigo Duterte tuyên bố, chính phủ sẽ buộc những người chịu trách nhiệm về chương trình tiêm chủng này phải giải trình về việc đã khiến hàng trăm nghìn trẻ em gặp nguy cơ về sức khỏe. Ông Roque nói rằng hiện vẫn chưa có trường hợp nào bị "nhiễm sốt xuất huyết nghiêm trọng" kể từ khi loại vaccine được tiêm chủng và kêu gọi người dân "không nên lan truyền các thông tin gây ra sự lo sợ quá mức".

Sốt xuất huyết là một căn bệnh nhiệt đới lan truyền bởi loài muỗi. Mặc dù nó không nghiêm trọng như sốt rét, nhưng ở nhiều khu vực trên thế giới, căn bệnh này tốc độ lan truyền của nó rất nhanh, khiến hàng trăm triệu người bị nhiễm bệnh và giết chết khoảng 20 nghìn người mỗi năm.

T.NTheo: Reuters