Philippines: Quy định của Trung Quốc nằm trong âm mưu chiếm Biển Đông

Ngày 18/1, Philippines cho biết quy định đánh cá của Trung Quốc, trong đó yêu cầu các tàu đánh cá nước ngoài phải xin phép trước khi đi vào hầu hết các khu vực tại Biển Đông, là một phần trong âm mưu lâu dài nhằm tuyên bố chủ quyền với toàn bộ vùng biển này.

Quân đội Philippines trong một cuộc tập trận chung với Mỹ tháng 9/2013 tại biển Đông. Ảnh: TTXVN

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez nêu rõ: "Quy định đánh bắt cá quanh đảo Hải Nam là một trong những bước đi đơn phương của Trung Quốc nhằm thúc đẩy sự thay đổi trong hiện trạng khu vực để tăng cường chủ quyền không thể tranh chấp trên gần như toàn bộ Biển Đông".

Ông Hernandez cũng gọi tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc với toàn bộ Biển Đông là "sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế", đồng thời nhắc lại lời mời Trung Quốc tham gia phiên xử của trọng tài quốc tế vì Manila "có ý định sẽ tiếp tục tìm kiếm phán quyết cuối cùng dù có Trung Quốc hay không".

Tỉnh đảo Hải Nam của Trung Quốc thông qua quy định đánh cá hồi tháng 11/2013 và quy định đã bắt đầu có hiệu lực trong năm nay, giữa lúc căng thẳng gia tăng liên quan đến các tuyên bố chồng lấn trên Biển Đông giữa Trung Quốc với các nước láng giềng.

TN (AFP)