Philippines phiên chế tàu tuần tra đầu tiên do Nhật Bản cung cấp

Tàu tuần tra mang tên BRP Tubbataha, do Tập đoàn Hàng hải thống nhất Nhật Bản (JMU) chế tạo trị giá khoảng 152 triệu USD, đã chính thức được đưa vào kho vũ khí của Philippines.

Philippines phiên chế tàu tuần tra đầu tiên do Nhật Bản cung cấp - Ảnh 1

Tàu BRP Tubbataha tới cảng ở Manila, Philippines ngày 18/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Kyodo đưa tin ngày 12/10, Philippines đã phiên chế 1 trong số 10 tàu tuần tra đa nhiệm do Nhật Bản cung cấp hồi đầu năm 2016, theo đó chính thức đưa tàu này vào hoạt động trong lực lượng bảo vệ bờ biển của quốc gia Đông Nam Á này.

Trong buổi lễ tại trụ sở của Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines ở thủ đô Manila, dưới sự chứng kiến của Tổng thống Rodrigo Duterte và Đại sứ Nhật Bản tại Philippines Kazuhide Ishikawa, con tàu mang tên BRP Tubbataha đã chính thức được đưa vào kho vũ khí của Manila.

Trong bài phát biểu tại sự kiện này, Tổng thống Duterte nhấn mạnh Philippines đang rất cần số tàu này để thực thi nhiệm vụ tuần tra hơn 7.000 hòn đảo.

Ông Duterte cũng gửi lời cảm ơn tới Chính phủ Nhật Bản và cho rằng hai nước đã có lịch sử hữu nghị và hợp tác lâu dài.

BRP Tubbataha dài 44 mét và do Tập đoàn Hàng hải thống nhất Nhật Bản (JMU) chế tạo, đã được bàn giao cho Philippines với sự giúp đỡ từ khoản vay Hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) trị giá 7,37 tỷ peso (khoảng 152 triệu USD) do Chính phủ Tokyo cung cấp./.