Philippines phá vỡ sự thống trị của Việt Nam và Thái Lan: Thách thức cho cả Đông Nam Á!

  Tạp chí SaoStar
  8 liên quanGốc

  Philippines đã lần đầu vô địch Đông Nam Á và có thể thống trị nhiều năm tới khi trình độ khác biệt hoàn toàn so với phần còn lại.

  Sau chiến thắng Việt Nam 4-0, Philippines hạ Thái Lan 3-0 để vô địch AFF Cup nữ 2022. Một chức vô địch tuyệt đối và hoàn toàn áp đảo của Philippines so với phần còn lại.

  Đằng sau sự thành công của Philippines đến từ chuyện có đến 22 cầu thủ là Phi kiều và sinh trưởng ở nước ngoài. Đây là giải đấu mà HLV Alen Stajcic đăng ký 27 cầu thủ tham dự.

  Một điều đáng chú ý là 22 cầu thủ nói trên của Philippines, sự nổi bật là có đến 19 cầu thủ sinh trưởng ở Mỹ. Ba cầu thủ khác thuộc Australia, Canada và Na Uy. Tất cả đều thuộc cường quốc của bóng đá nữ thế giới. Mỹ có 4 lần vô địch World Cup nữ. Canada đang là đương kim vô địch Olympic (năm 2020). Na Uy có 1 lần vô địch World Cup và 2 chức vô địch châu Âu. Úc có trình độ vượt trội so với phần còn lại của Đông Nam Á.

  Philippines có đến 22 cầu thủ là Phi kiều và sinh trưởng ở nước ngoài. Ảnh: PFF

  Philippines có đến 22 cầu thủ là Phi kiều và sinh trưởng ở nước ngoài. Ảnh: PFF

  Không chỉ có trình độ khác biệt nhờ trưởng thành ở các nền bóng đá hàng đầu, các cầu thủ Philippines còn vượt trội về thể hình, sức mạnh và chiều cao. Tuyển Việt Nam có 3/4 bàn thua đến từ bóng bổng. Thái Lan cũng bị 2/3 lần bị thủng lưới từ phạt góc.

  Lấy ví dụ cụ thể, Vua phá lưới AFF Cup nữ 2022 - Sarina Bolden ghi 8 bàn và góp công lớn giúp Philippines vô địch. Cầu thủ này sinh trưởng ở Mỹ và từng thi đấu cho U23 Mỹ. Trình độ của Sarina Bolden khác biệt so với phần còn lại ở giải đấu và sở hữu chiều cao lên đến 1,73 m. Những hậu vệ Việt Nam và Thái Lan ngăn cản Sarina Bolden là một thách thức quá lớn.

  Bóng đá nữ Philippines lột xác chóng vánh có thể nhìn qua thành tích của họ trong năm 2022. Philippines đánh bại Thái Lan tại vòng bảng Asian Cup 2022, sau đó giành vé trực tiếp dự World Cup 2022. Philippines giành HCĐ SEA Games 31 và bây giờ vô địch AFF Cup 2022.

  ua phá lưới AFF Cup nữ 2022 - Sarina Bolden từng thi đấu cho U23 Mỹ. Ảnh: PFF

  ua phá lưới AFF Cup nữ 2022 - Sarina Bolden từng thi đấu cho U23 Mỹ. Ảnh: PFF

  Nếu tiếp tục đẩy mạnh chuyện tìm kiếm những cầu thủ có dòng máu lai thì Philippines sẽ tiếp tục thống trị bóng đá Đông Nam Á dài hơi. Câu chuyện này không cần bàn cãi khi phần lớn cầu thủ của Philippines có trình độ khác biệt so với Việt Nam và Thái Lan.

  Cũng có thể hiểu, Philippines đã đi con đường ngắn nhất để bắt kịp Việt Nam và Thái Lan, đó là tận dụng cầu thủ lai. Bóng đá Đông Nam Á có lẽ cần một cuộc chuyển dịch trong tương lai, đặc biệt là Việt Nam và Thái Lan nếu không muốn thấy Philippines một mình một ngựa.

  Hoài Anh

  Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/sao-sport/philippines-pha-vo-su-thong-tri-cua-viet-nam-va-thai-lan-202207181403380959.html