Philippines phá âm mưu đánh bom Đại sứ quán Mỹ

Sáng nay (28/11), cảnh sát Philippines đã phát hiện và phá hủy một gói vật thể khả nghi được cho là bom tự chế đặt trong thùng rác gần Đại sứ quán Mỹ ở Manila.

Cảnh sát cho biết đã nhận được cuộc điện thoại lúc 7 giờ sáng, giờ địa phương từ một người lao công quét đường phố. Người này cho biết đã phát hiện một chiếc điện thoại di động cũ kèm theo dây điện màu xanh và màu đỏ, được nối với một gói vật thể khả nghi.

Theo nguồn tin địa phương, có nhân chứng kể lại rằng, một người lái xe taxi đã ném vật lạ vào thùng rác vào lúc khoảng 2 giờ sáng nay. Gói này được phát hiện trong thùng rác lúc 6 giờ sáng.

Vụ việc đã khiến khu vực xung quanh Đại sứ quán bị phong tỏa, nhiều tuyến đường bị tắc nghẽn. Sau khi rà soát, cảnh sát khẳng định không phát hiện chất nổ hay mối đe dọa nào tại khu vực này.

Đại sứ quán Mỹ tại Manila.

Tuy nhiên, hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức tình báo giấu tên của Philippines tiết lộ rằng chiếc điện thoại di động có kết nối tới một quả đạn cối cỡ 81 mm.

Theo vị quan chức này, các phiến quân Hồi giáo ở thành phố miền nam Mindanao thường xuyên sử dụng những quả đạn cối tương tự để chế tạo bom, gần giống với cách thức các thủ phạm đã tiến hành trong vụ nổ ở chợ đêm Davao tháng 9 vừa qua.

Giới chức trách Philippines đã mở cuộc điều tra xem ai là đối tượng bỏ lại gói vật thể lạ trong thùng rác.

Bình Minh Theo Reuters