Philippines nhận 'sát thủ diệt hạm' BrahMos từ Ấn Độ

Ấn Độ bàn giao loạt tên lửa 'sát thủ diệt hạm' BrahMos đầu tiên cho Philippines, động thái diễn ra trong bối cảnh Manila muốn tăng cường năng lực quân sự trên biển.

Truyền thông Ấn Độ ngày 19/04/2024 công bố hình ảnh vận tải cơ C-17 và Il-76 chuyển các ống chứa tên lửa BrahMos đến căn cứ quân sự tại Philippines.

Chưa rõ thời điểm bàn giao các thành phần chủ chốt của tổ hợp như xe chỉ huy, đài radar dẫn bắn và xe bệ phóng.

Lực lượng tiếp nhận dường như là thủy quân lục chiến Philippines. Giới chức nước này chưa bình luận về thông tin.

"Chúng ta đang xuất khẩu tên lửa BrahMos. Lô đầu tiên đã được chuyển đến Philippines. Tôi xin chúc mừng tất cả người dân Ấn Độ", Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phát biểu trước người ủng hộ ở bang Madhya Pradesh hôm 19/4.

Ấn Độ và Philippines đầu năm 2022 ký thỏa thuận 375 triệu USD, trong đó New Delhi đồng ý cung cấp 3 khẩu đội BrahMos với ít nhất 6 xe phóng đạn cho Manila, kèm theo huấn luyện binh sĩ vận hành và bảo dưỡng kỹ thuật.

Thương vụ khiến Philippines trở thành khách hàng đầu tiên mua dòng tên lửa này từ Ấn Độ.

Động thái nhận tên lửa BrahMos diễn ra trong bối cảnh Philippines đang nỗ lực tăng cường năng lực phòng thủ trên biển, khi căng thẳng trên Biển Đông gia tăng khi có nhiều va chạm giữa Manila và Bắc Kinh.

BrahMos là tên lửa siêu thanh được mệnh danh là "sát thủ diệt hạm" của Ấn Độ, cũng là tên tập đoàn phát triển vũ khí liên doanh giữa Moskva và New Delhi.

Đây cũng là loại tên lửa duy nhất có thể phóng linh hoạt từ trên đất liền, trên biển và trên không với nhiệm vụ đối hải và đối đất.

Vì những lý do đó, các nhà sản xuất cho rằng tên lửa này trên thực tế không có giải pháp đánh chặn hiệu quả.

Tên lửa có tầm bắn lên tới 290km, bay ở tốc độ siêu thanh (Mach 2.8) trong suốt hành trình bay. Trần bay ở độ cao từ 5 - 15km,

Tên lửa sử dụng đầu đạn nặng 200-300 kg, hệ thống dẫn đường quán tính và radar chủ động, cũng như hiệu chỉnh đường bay bằng hệ thống định vị vệ tinh.

Tên lửa có khả năng đánh vào mọi loại mục tiêu trên bộ và trên biển nằm xa ngoài đường chân trời.

Tên lửa có chiều dài 9 mét, đường kính 0,7 mét và trọng lượng khoảng 3 tấn.

Hệ thống tên lửa Brahmos có khả năng phóng từ bệ phóng nằm theo phương chéo hoặc theo phương thẳng đứng, được lắp đặt trên tàu nhằm phá hủy tàu của đối phương.

Ngoài sử dụng trong nước, Ấn Độ cũng đang tìm cách xuất khẩu dòng tên lửa Brahmos ra các thị trường nước ngoài.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/philippines-nhan-sat-thu-diet-ham-brahmos-tu-an-do-post573934.antd