Philippines mở rộng cửa nhận đầu tư của Trung Quốc

GD&TĐ - Chính phủ Philippines đang có kế hoạch sẽ mở cửa tiếp nhận vốn đầu tư từ Trung Quốc, nhằm tài trợ cho các chương trình cơ sở hạ tầng đầy tham vọng, một dấu hiệu mới nhất cho thấy sự xích lại của Tổng thống Rodrigo Duterte với Trung Quốc sau những bất hòa với Mỹ và các nước phương Tây.

Philippines mở rộng cửa nhận đầu tư của Trung Quốc - Ảnh 1

“Chính phủ tiền nhiệm hầu như không đối thoại với Trung Quốc”, Bộ trưởng Tài chính Carlos Dominguez nói trong một cuộc phỏng vấn tại trụ sở chính của Ngân hàng Thế giới tại Washington cuối tuần qua. “Bây giờ chúng tôi sẽ cùng ngồi xuống đàm phán với họ”.

Kể từ khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 5, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã liên tiếp đưa ra các phát ngôn và hành động đối đầu với đồng minh truyền thống Hoa Kỳ, bằng cách kêu gọi sự hợp tác sâu hơn với Trung Quốc.

Trong những năm trước, các nước Đông Nam Á thường có truyền thống hợp tác chống lại hành động lấn lướt của Trung Quốc tại biển Đông và trong khu vực.

Trong tháng 7, Tòa Trọng tài Thường trực Quốc tế (PCA) đã đưa ra phán quyết bác bỏ mọi tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại biển Đông, trong vụ kiện của Philippines.

Trung Quốc đang có tham vọng mở rộng ảnh hưởng của mình trên nhiều khu vực, thông qua thực hiện dự án và một kế hoạch hồi sinh con đường thương mại từ cổ đại nối châu Á đến châu Âu (con đường tơ lụa) thường được biết đến với cái tên “Một vành đai, Một con đường”.

“Chúng tôi muốn hướng đến thực hiện các chương trình xây dựng cơ sở hạ tầng, và bạn biết đó, chúng tôi sẽ chào đón họ”, ông Dominguez nói.

Ông cho biết đã để ý đến nguồn đầu tư từ Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc hậu thuẫn, và trong vài ngày tới Manila sẽ trình Quốc hội để cho phép ngân hàng này tham gia các dự án trong nước. Theo ông, “đó sẽ là một nguồn tài trợ lớn để xây dựng cơ sở hạ tầng”.

Hiện tại, các quan chức Philippines đang cố gắng trấn an các nhà đầu tư về nền kinh tế trong nước.

Đồng Peso của nước này đang giảm giá khá mạnh trong khi dòng tiền đầu tư đang chảy ra khỏi nước này trong tháng 9, một phần ảnh hưởng từ những phát biểu gây nhiều tranh cãi của Tổng thống Duterte từ khi nhậm chức.

Gần đây, hãng xếp hạng tín nhiệm S&P đã cảnh báo về những “lo ngại bất ổn, khả năng khó dự báo và trách nhiệm giải trình” của chính phủ mới ở Philippines.