Philippines-Malaysia-Indonesia hợp tác chống phiến quân Abu Sayyaf

Philippines cho phép Malaysia và Indonesia tiến vào lãnh hải nước này để thực hiện các cuộc truy đuổi nhóm phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf chuyên gây ra các vụ cướp biển và bắt cóc.

Philippines-Malaysia-Indonesia hợp tác chống phiến quân Abu Sayyaf - Ảnh 1

Phiến quân Abu Sayyaf và những con tin bị chúng bắt cóc. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 10/11, Philippines đã nhất trí cho phép Malaysia và Indonesia tiến vào vùng lãnh hải của nước này khi thực hiện các cuộc truy đuổi nhóm phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf khi 3 nước đang tìm cách giải quyết các vụ bắt cóc và cướp biển do nhóm Hồi giáo này tiến hành.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã đưa ra thông báo trên tại cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang có chuyến công du nước này.

Nhà lãnh đạo Malaysia cho biết thêm thỏa thuận hợp tác trên sẽ được thảo luận chi tiết hơn tại cuộc gặp giữa ba nước vào ngày 22/11 tới tại thủ đô Vientiane của Lào.

Phiến quân Abu Sayyaf đã chặn các tàu di chuyển chậm tại các vùng biển gần hải giới Malaysia, Philippines và bắt cóc hàng chục thuyền viên của hai nước này. Chúng đã thả vài con tin sau khi nhận được tiền chuộc.

Abu Sayyaf được cho là nhóm Hồi giáo có liên quan tới mạng lưới khủng bố al-Qaeda và nổi tiếng chuyên thực hiện các vụ bắt cóc đòi tiền chuộc và hành hình, trong đó có vụ chặt đầu 2 con tin người Canada trong năm nay.

Hiện nhóm này bị nghi ngờ vẫn đang giữ 15 con tin khác, trong đó có 1 con tin người Hà Lan, 5 người Malaysia, 2 người Indonesia và 7 người Philippines./.