Philippines, Malaysia chấp thuận đàm phán song phương với Trung Quốc về Biển Đông

Chiều 3/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu quan điểm của Việt Nam về việc Philippines và Malaysia chấp thuận đàm phán song phương với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông.

Philippines, Malaysia chấp thuận đàm phán song phương với Trung Quốc về Biển Đông - Ảnh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu trong chuyến thăm Trung Quốc tháng 10 vừa qua

Về việc thời gian gần đây Philippines và Malaysia chấp thuận giải quyết vấn đề Biển Đông qua đàm phán song phương với Trung Quốc, người phát ngôn Lê Hải Bình cho biết: Việc giải quyết tranh chấp trên Biển Đông phải dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế và thông qua các biện pháp hòa bình.

Theo ông Bình, các tiến trình giải quyết tranh chấp phải trên tinh thần tuyên bố chung về ứng xử của các bên trên Biển Đông , Công ước của LHQ về Luật biển 1982 cũng như các tiến trình ngoại giao và biện pháp pháp lý khác. “Lập trường nhất quán của Việt Nam là các vấn đề tranh chấp liên quan đến song phương phải giải quyết giữa song phương; các vấn đề có liên quan tới đa phương thì phải giải quyết qua nhiều bên” – ông Lê Hải Bình nói.

Trước đó, trong chuyến thăm Trung Quốc hồi tháng 10 vừa qua, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đạt được thỏa thuận quay lại bàn đàm phán song phương về vấn đề Biển Đông .

Trang Trần