Philippines làm bẽ mặt Mỹ, muốn tập trận chung với Nga và Trung Quốc

Vài giờ trước khi chính thức công du Trung Quốc, Tổng thống Philippines Rodirgo Duterte tuyên bố sẽ ngưng tập trận với Mỹ, nhưng sẽ cùng với Trung Quốc và Nga thao diễn quân sự.

Trả lời đài truyền hình Phượng Hoàng của Hồng Kông ngày 17/10, ông Duterte nhấn mạnh rằng cuộc tập trận vừa kết thúc tuần qua với Mỹ là lần cuối cùng do ông không muốn quân đội Philippines bị làm nhục.

Ông Duterte không đi sâu vào chi tiết trong quyết định ngưng tập trận chung với Hoa Kỳ, đồng minh truyền thống của Philippines. Cuộc tập trận quân sự giữa Philippines và Mỹ đã diễn ra từ ngày 4 đến ngày 12/10.

Philippines làm bẽ mặt Mỹ, muốn tập trận chung với Nga và Trung Quốc - Ảnh 1

Tổng thống Philippines Rodirgo Duterte.

Kể từ ngày 18/10, Tổng thống Duterte chính thức công du Trung Quốc trong 4 ngày. Sau phán quyết hồi tháng 7/2016 của Tòa Án Trọng Tài Thường Trực La Haye bất lợi cho Trung Quốc về Biển Đông, lãnh đạo Philippines nhấn mạnh mong muốn cải thiện quan hệ với Bắc Kinh.

Về mặt quân sự, ông Duterte chủ trương trông cậy vào vũ khí của Nga và Trung Quốc. Trả lời đài truyền hình Hồng Kông, Tổng thống Philippines quan niệm Hải quân nước này cần được trang bị loại tàu nhỏ của Trung Quốc để chống lại quân khủng bố và Manila cần được Bắc Kinh hỗ trợ trong công cuộc bài trừ khủng bố: "Không được Trung Quốc ủng hộ, Philippines sẽ khó hoàn thành mục tiêu đó".

Theo giới quan sát, tại Bắc Kinh lần này, lãnh đạo Philippines sẽ tránh đề cập tới hồ sơ Biển Đông, trọng tâm chuyến công du Trung Quốc đầu tiên của ông Duterte sẽ được dành cho vế kinh tế và thương mại. Bằng chứng rõ rệt nhất là ông dẫn dầu một phái đoàn cả trăm doanh nhân Philippines đến Bắc Kinh.

Hòa Hậu (t/h)