Philippines lại tố cáo Trung Quốc chiếm đoạt Biển Đông

Philippines hôm nay (18/1) đã lên tiếng tố cáo, việc Trung Quốc đưa ra quy định đòi hỏi các tàu thuyền nước ngoài phải xin phép họ trước khi đi vào phần lớn Biển Đông là một phần của kế hoạch lâu dài nhằm chiếm đoạt toàn bộ khu vực biển này.

Biển Đông là nơi đang chứng kiến các cuộc tranh chấp nóng bỏng giữa Trung Quốc với một loạt nước láng giềng Đông Nam Á. Trong số này, cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và Philippnes là căng thẳng nhất, chứa nhiều nguy cơ xung đột nhất

Tỉnh Hải Nam của Trung Quốc hồi tháng 11 năm ngoái đã thông qua luật giới hạn các hoạt động đánh bắt cá của các nước khác ở những khu vực tranh chấp trên Biển Đông và quy định này được họ tuyên bố có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1/1/2014. Diễn biến này đang làm dấy lên căng thẳng trong khu vực vốn đã và đang chứng kiến những cuộc tranh chấp gay gắt giữa Trung Quốc với một loạt nước láng giềng Đông Nam Á gồm Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia và Vùng lãnh thổ Đài Loan.

"Luật ngư nghiệp của tỉnh Hải Nam chỉ là một trong một loạt biện pháp đơn phương mà Trung Quốc áp dụng để tìm cách thay đổi thế nguyên trạng trong khu vực với mục đích là tiến tới chiếm đoạt gần như toàn bộ Biển Đông”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines – ông Raul Hernandez đã tố cáo như vậy trong một tuyên bố được phát đi ngày hôm nay.

Trước đó, phát biểu trước các nước thành viên của Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhóm họp ở Myamar trong ngày hôm qua (17/1), Ngoại trưởng Philippines – ông Albert del Rosario đã lên tiếng kêu gọi “khu vực đoàn kết” lại để đối mặt với luật mới của Trung Quốc ở Biển Đông.

Ông Rosario cũng không quên chỉ trích Trung Quốc về hành động thành lập vùng nhận diện phòng không ở biển Hoa Đông hồi cuối năm ngoái.

“Rõ ràng, Trung Quốc đang tiếp tục có những hành động đơn phương nhằm thay đổi thế nguyên trạng và gây đe dọa đến sự ổn định khu vực. Những động thái gần đây nhất của Trung Quốc đã vi phạm các quyền hợp pháp của những quốc gia ven biển và các nước khác theo luật quốc tế”, Ngoại trưởng Del Rosario đã nói như vậy với những người đồng cấp ASEAN.

Theo Ngoại trưởng Philippines, luật ngư nghiệp và vùng nhận diện phòng không của Trung Quốc đã vi phạm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển, các nguyên tắc tự do hàng hải và tự do bay trên không phận quốc tế cũng như Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông.

Qua những tuyên bố trước đây, Philippines đã phản đối gay gắt luật ngư nghiệp ở Biển Đông và vùng nhận diện phòng không ở biển Hoa Đông mà Trung Quốc đưa ra gần đây.

“Chúng tôi quan ngại sâu sắc trước luật mới đòi hỏi các tàu thuyền nước ngoài phải được sự cho phép của giới chức Trung Quốc trước khi tiến hành các hoạt động đánh bắt cá hay khảo sát ở một khu vực rộng lớn trên Biển Đông”, Bộ Ngoại giao Philippines cho biết trong một tuyên bố được phát đi hôm 10/1. Theo tuyên bố này, “diễn biến trên đang làm leo thang căng thẳng, làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông một cách không cần thiết và đe dọa hòa bình cũng như sự ổn định trong khu vực”.

Bộ Ngoại giao Philippines cũng lên án việc thành lập vùng nhận diện phòng không ở biển Hoa Đông của Trung Quốc. Theo Philippines, động thái của Bắc Kinh đã “biến toàn bộ vùng phòng không thành không phận riêng của Trung Quốc, xâm phạm quyền tự do bay trong không phận quốc tế đồng thời gây nguy hiểm đến tính an toàn của các chuyến bay dân sự cũng như an ninh quốc gia của các nước bị ảnh hưởng”.

“ Philippines kêu gọi Trung Quốc bảo đảm rằng, vùng phòng không ở biển Hoa Đông của nước này phải đảm bảo an ninh và sự ổn định trong khu vực”, Bộ Ngoại giao Philippines cho biết. Manila lo ngại Trung Quốc sẽ tiến tới thành lập vùng nhận diện phòng không ở Biển Đông.

Philippines đang có cuộc tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải với Trung Quốc ở Biển Đông. Quốc gia Đông Nam Á này hồi đầu năm ngoái đã chính thức đưa vụ tranh chấp này ra giải quyết tại tòa án quốc tế bất chấp sự phản đối gay gắt của Bắc Kinh.

Vân Linh - (tổng hợp)