Philippines khẳng định tàu Trung Quốc đã rời khỏi bãi Scarborough

Theo AFP, ngày 29-10, Người phát ngôn của Tổng thống Philippines, Ernesto Abella, khẳng định các tàu của Trung Quốc đã rời khỏi bãi Scarborough đang tranh chấp giữa hai quốc gia trên Biển Đông.

Philippines khẳng định tàu Trung Quốc đã rời khỏi bãi Scarborough - Ảnh 1

Tàu hải cảnh Trung Quốc chạm trán tàu cá Philippines tại bãi cạn Scarborough ngày 23/9/2015. Ảnh: AP

Động thái này diễn ra chưa đầy một tuần sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte công du Bắc Kinh với cam kết về những mối quan hệ song phương gần gũi hơn.

Ông Abella nói: "Không thấy có dấu hiệu các tàu hải cảnh của Trung Quốc còn ở khu vực này. Trong khi chúng tôi chưa có bất kỳ lời giải thích chính thức nào thì điều đó đang gửi đi một tín hiệu tích cực liên quan các mối quan hệ giữa Trung Quốc và Philippines. Đó là một diễn biến đáng mừng đặc biệt đối với ngư dân Philippines".

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết, các tàu Trung Quốc không còn xuất hiện ở bãi Scarborough và các tàu Philippines có thể tiếp tục hoạt động đánh bắt tại khu vực này. Trong khi đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho biết nước này đang đánh giá các thông tin về việc tàu Trung Quốc rời bãi Scarborough.

Philippines khẳng định tàu Trung Quốc đã rời khỏi bãi Scarborough - Ảnh 2

Tổng thống Philippines muốn chấm dứt sự hiện diện quân sự của nước ngoài

(HNM) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tiếp tục khiến dư luận quốc tế khá bất ngờ khi tuyên bố ông muốn trong vòng 2 năm tới, quân đội nước ngoài phải rút toàn bộ khỏi nước này.

HNM