Philippines hủy thương vụ mua súng trường Mỹ

Tổng thống Duterte đã chỉ thị Cảnh sát Quốc gia hủy thương vụ mua súng trường của Mỹ.

Philippines hủy thương vụ mua súng trường Mỹ - Ảnh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: Reuters)

Quan hệ giữa Mỹ và đồng minh truyền thống Philippines đã trở nên phức tạp - sau khi hai bên có quan điểm khác nhau về cuộc chiến chống ma túy tại quốc gia Đông Nam Á này. Hôm 7/11, Tổng thống Duterte đã chỉ thị Cảnh sát Quốc gia hủy thương vụ mua súng trường của Mỹ.

Trong bài phát biểu được phát trên truyền hình, đề cập thương vụ 26.000 khẩu súng trường trang bị cho cảnh sát đã đặt mua của Mỹ, Tổng thống Duterte nêu rõ ông đã ra lệnh cho lực lượng cảnh sát hủy thương vụ này, đồng thời cho biết Chính phủ của ông sẽ tìm kiếm một nguồn cung cấp khác rẻ hơn và có thể là lâu dài. Theo Tổng thống Philippines Duterte, Nga và Trung Quốc sẵn sàng bán vũ khí cho Philippines.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đình chỉ thương vụ bán súng trường cho Philippines sau khi vấp phải sự phản đối từ giới nghị sĩ do lo ngại về cuộc chiến chống tội phạm ma túy ở Philippines.

Theo số liệu thống kê của cảnh sát Philippines, hơn 3.300 nghi phạm buôn bán và sử dụng ma túy đã bị tiêu diệt kể từ khi chiến dịch tiễu trừ ma túy được Chính phủ của Tổng thống Duterte phát động. Chiến dịch này đã nhận được phản hồi tích cực từ người dân nhưng lại vấp phải sự chỉ trích của các nước phương Tây, trong đó có Mỹ.