Philippines hoãn kế hoạch tuần tra chung với Mỹ ở Biển Đông

Các kế hoạch tuần tra và tập trận hải quân chung của Philippines với Mỹ trên Biển Đông đã bị hoãn theo ý của Tổng thống Rodrigo Duterte.

Philippines hoãn kế hoạch tuần tra chung với Mỹ ở Biển Đông - Ảnh 1

Binh sĩ Philippines và Mỹ tại lễ khai mạc cuộc tập trận PHIBLEX ở Manila, Philippines ngày 4/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana ngày 7/10 cho biết đã thông báo với quân đội Mỹ nội dung trên. Theo Bộ trưởng Lorenzana, Tổng thống Duterte muốn ngừng 28 cuộc tập trận chung thường niên giữa Philippines với Mỹ.

Trước đó, Mỹ và Philippines ngày 4/10 đã bắt đầu tiến hành cuộc tập trận đổ bộ mang tên "PHIBLEX 33" ở đảo Luzon và đảo Palawan của Philippines, với sự tham gia của tổng cộng khoảng 2.000 binh sĩ hai bên.

Cuộc tập trận dự kiến kéo dài đến ngày 12/10 tới. Tổng thống Duterte nhấn mạnh muốn cuộc tập trận đang diễn ra này sẽ là cuộc tập trận chung cuối cùng giữa Philippines với Mỹ trong nhiệm kỳ 6 năm của ông, kết thúc vào tháng 6/2022, bởi ông muốn giảm bớt sự phụ thuộc quá nhiều vào Mỹ.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Lorenzana cho biết thêm 107 binh sĩ Mỹ đang tham gia điều khiển các máy bay không người lái để do thám lực lượng phiến quân Hồi giáo sẽ được yêu cầu rời khỏi khu vực miền Nam Philippines khi Manila đạt được những khả năng thu thập thông tin tình báo này trong tương lai gần. Trong các bài phát biểu gần đây, Tổng thống Duterte thường bày tỏ mong muốn giảm sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Philippines.

Trong một tuyên bố trước đó cùng ngày 7/10, Bộ trưởng Lorenzana cho rằng Philippines hoàn toàn "có thể sống mà không có viện trợ". Bộ trưởng Lorenzana cho biết Quốc hội sẽ cung cấp tiền cho quốc phòng nếu không có các nguồn khác.

Những tuyên bố của Bộ trưởng Lorenzana cho thấy lần đầu tiên chính quyền của ông Duterte thực hiện những biện pháp cụ thể nhằm thu hẹp quy mô hợp tác với quân đội Mỹ ở Philippines. Bất chấp giai đoạn khó khăn trong quan hệ Philippines - Mỹ, ông Lorenzana lạc quan cho rằng mối quan hệ giữa hai nước cuối cùng sẽ trở nên tốt đẹp.

TTXVN/Tin Tức