Philippines: Hàng chục nghìn dân sơ tán vì bão Sarika

Bão Sarika ập vào Luzon, hòn đảo lớn của Philippines sáng nay, 16/10, đã làm nhiều ngôi nhà bị tốc mái, đường dây điện bị đứt và hơn 12.000 người phải sơ tán.

Trang tin Channel NewsAsia dẫn lời các quan chức Philippines cho biết, hiện tượng sạt lở đất nhẹ và lũ lụt đã xuất hiện 1 ngày sau khi cơn bão quét qua một hòn đảo hẻo lánh và khiến 1 người bị chết đuối, 3 người khác bị mất tích.

Bão Sarika đã dần suy yếu kể từ khi đổ bộ vào thị trấn bờ biển phía đông Baler vào sáng sớm ngày hôm nay với sức gió đạt 130 km/h. Sau đó, nó đã càn quét qua các vùng núi dân cư thưa thớt và dự kiến ra Biển Đông trong chiều nay.

Cơ quan quản lí và giảm nhẹ thiên tai Philippines cho biết, gần 12.500 người đã buộc phải rời bỏ nhà cửa để tránh bão, tìm kiếm nơi trú ẩn tại nhà người thân hoặc trong các nhà trú ẩn của chính phủ.

Hôm 14/10, 11 người đã được cứu sống sau khi một chiếc thuyền bị lật úp ngoài khơi đảo Samar, trong khi khoảng 1.000 tàu thuyền và 6.500 hành khách bị mắc kẹt tại các cảng vì lực lượng bảo vệ bờ biển cấm tàu nhỏ ra khơi.

Cơ quan thảm họa cho biết, 290 chuyến bay thương mại đã bị hủy bỏ do thời tiết xấu.

Các đảo của Philippines thường là những khu vực đầu tiên bị ảnh hưởng bởi bão trên Thái Bình Dương. Đất nước này hứng chịu khoảng 20 cơn bão lớn mỗi năm, làm nhiều người chết.

Haiyan, cơn bão mạnh nhất trong lịch sử Philippines đã tấn công nước này vào ngày 8/11/2013 làm 7.350 người chết hoặc mất tích.

V.A