Philippines: Duterte thách Mỹ, EU rút viện trợ

Vị lãnh đạo mới của đất nước này cho biết ông sẽ không cầu xin sự viện trợ của nước nào đã lên tiếng phản đối lại chiến dịch phòng chống ma túy của ông này.

Philippines: Duterte thách Mỹ, EU rút viện trợ - Ảnh 1

Cảnh sát Philippines đứng gác tại một khu ổ chuột. Lãnh đạo nước này tuyên bố sẽ không cần khoản viện trợ của các nước phương Tây nếu họ muốn can thiệp vào chiến dịch trống ma túy lần này. Ảnh: Reuters

Tổng thống Rodrigo Duterte đã cho biết Mỹ và EU có thể rút viện trợ đối với Philippines nếu như họ không hài lòng với chiến dịch truy quét tội phạm ma túy của ông.

“Hãy cứ việc mang tiền của các người ra một chỗ khác. Chúng tôi sẽ sống sót”, ông Duterte nói trong một bài phát biểu trước cảnh sát ngày hôm qua, 6/10 tại thành phố Butuan. “Họ nghĩ chúng ta là những kẻ ăn xin ư? Chúng ta sẽ tồn tại. Kể cả khi phải đi qua khó khăn, chúng ta vẫn sẽ sống. Nhưng chúng ta sẽ không bao giờ bán đi lòng tự tôn của mình. Nếu như các người nghĩ rằng đã tới lúc rút sự trợ giúp của mình thì cứ việc, chúng tôi sẽ không cầu xin việc đó.”

Hơn 3.680 người đã bị giết bởi cảnh sát và các đối tượng vô danh khác tại Philippines kể từ hôm 30/6 tới nay khi ông Duterte nhậm chức.

Cuối tuần trước, hai vị Thượng Nghị sĩ Mỹ đã lên tiếng cảnh báo về số lượng người chết đang gia tăng do chiến dịch này gây nên, và kêu gọi phía chính phủ Mỹ nên xem các khoản viện trợ của họ tại Philippines.

Thượng Nghị sĩ Ben Cardin cho biết ông Duterte đang thúc đẩy và bao che cho việc “giết người hàng loạt”.

Thượng Nghị sĩ Patrick Leahy cho biết:”Không có bất kỳ người chết nào trong các chiến dịch này có thể cải thiện được luật pháp, chấm dứt tham nhũng trong chính phủ và giúp đỡ những kẻ đầu hàng cai nghiện thành công cả”.

Theo như thống kê từ phía Mỹ thì Philippines dự kiến sẽ nhận được khoản tiền là 188 triệu USD vào năm 2017. vào năm 2015, nước này đã nhận được 236 triệu USD tiền viện trợ. Khoản tiềnnayf của EU ước tính vào khoảng 65 triệu USD.

Ông Duterte nhấn mạnh trong buổi phát biểu ngày hôm qua rằng “Các chính phủ phương Tây sẽ không bao giờ có thể hiểu được nỗi đau mà chúng ta đang phải trải qua”.

Kế tiếp đó, Ngoại trưởng của ông này Perfecto Yasay đã có một bình luận trên Facebook rằng Tổng thống của họ muốn giúp Philippines thoát khỏi “xiềng xích” của Mỹ.

Trong bài viết có tên “Nước Mỹ đã phụ lòng chúng ta”, ông Yasay cho biết ông Duterte đã sẵn sàng thay đổi chính sách đối ngoại của mình và không cúi mình trước những đề nghị từ phía Mỹ.

“Thoát khỏi những xiềng xích để giúp cho Philipines có thể đối đầu hiệu quả với các đe dọa từ trong và ngoài nước đã trở thành một điều cấp thiết, và phải thoát khỏi tình trạng hoạt động vì lợi ích nước Mỹ”, ông Yasay viết.

Ông này cho biết tại Biển Đông, Mỹ không thể đảm bảo sẽ giúp Philippines bảo vệ chủ quyền như hiệp ước song phương năm 1951. “Tồi tệ hơn là đồng minh duy nhất của chúng ta không thể cho chúng ta bất kỳ sự giúp đỡ nào ngoài việc nói mồm về tăng cường bảo vệ chủ quyền dưới luật pháp quốc tế”.

Hoàng Việt (Theo AJ)