Philippines đối mặt với khủng hoảng y tế sau cơn bão Rai

  Ngày 7/1, các quan chức cứu trợ tại Philippines cảnh báo nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng y tế ở nước này khi hàng triệu người đang phải chật vật tìm kiếm nước sạch và thực phẩm sau khi bão Rai đổ bộ hồi tháng trước.

  Cột điện bị quật đổ sau khi bão Rai đổ bộ vào thành phố Surigao, tỉnh Surigao del norte, Philippines, ngày 19/12/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

  Cột điện bị quật đổ sau khi bão Rai đổ bộ vào thành phố Surigao, tỉnh Surigao del norte, Philippines, ngày 19/12/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

  Ba tuần sau khi siêu bão Rai càn quét các đảo ở khu vực miền Nam và miền Trung Philippines, phá hủy hàng nghìn ngôi nhà và khiến hơn 400 người thiệt mạng, các hoạt động cứu trợ vẫn đang diễn ra khẩn trương để đưa nhu yếu phẩm đến người dân. Bộ Y tế Philippines cho biết, tại khu vực quần đảo Dinagat và đảo Siargao, ít nhất 9 người đã tử vong do mắc bệnh tiêu chảy.

  Theo người phát ngôn Bộ Y tế Ernesto Pareja, tổng cộng 895 trường hợp được ghi nhận mắc bệnh tiêu chảy, trong đó hầu hết là những người bị mất nhà cửa sau cơn bão. Ông Pareja cho biết tình hình vẫn chưa được kiểm soát và kêu gọi các cơ quan viện trợ tiếp tục các hoạt động hỗ trợ đối với các khu vực bị ảnh hưởng. Ông cho biết Chính phủ Philippines đang gấp rút xây dựng các cơ sở xử lý nước khẩn cấp nhằm hỗ trợ cho người dân.

  Liên đoàn Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ quốc tế (IFRC) cũng cảnh báo có thể “gia tăng khủng hoảng y tế” tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi cơn bão Rai. Ông Alberto Bocanegra, người đứng đầu IFRC tại Philippines, cho biết cơn bão đã khiến hàng triệu người không được tiếp cận nước sạch, bệnh viện và các cơ sở y tế. Trong khi đó, Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc (WFP) bày tỏ lo ngại nguy cơ gia tăng tình trạng suy dinh dưỡng nếu không nhanh chóng hỗ trợ thực phẩm cho các gia đình bị ảnh hưởng.

  Ngày 16/12/2021, bão Rai mạnh cấp 5 đã đổ bộ vào Philippines, gây thiệt hại nghiêm trọng tại các tỉnh Bohol, Cebu và Surigao del Norte, bao gồm cả hòn đảo nghỉ dưỡng Siargao và quần đảo Dinagat. Theo thống kê mới nhất của Văn phòng Phòng vệ dân sự Philippines, đến nay 402 người đã thiệt mạng, hơn 1.200 người bị thương, 78 người mất tích và ít nhất 370.000 người vẫn phải ở các trung tâm sơ tán.

  Sức tàn phá của bão Raigợi nhớ đến siêu bão Haiyan, một trong những cơn bão nhiệt đới mạnh nhất từng ghi nhận, đổ bộ vào Philippines năm 2013 cướp đi sinh mạng của 6.300 người tại quốc gia Đông Nam Á này.

  Lê Đạt (TTXVN)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/philippines-doi-mat-voi-khung-hoang-y-te-sau-con-bao-rai-20220108065858644.htm