Philippines đối mặt với khủng hoảng y tế sau bão Rai

  Hơn 3 tuần sau khi siêu bão Rai càn quét các đảo ở khu vực miền Nam, miền Trung Philippines, phá hủy hàng ngàn ngôi nhà, khiến hơn 400 người thiệt mạng, hoạt động cứu trợ vẫn đang diễn ra khẩn trương để đưa nhu yếu phẩm đến người dân.

  Cột điện bị quật đổ sau khi bão Rai đổ bộ vào thành phố Surigao, tỉnh Surigao del norte, Philippines, ngày 19-12-2021. Ảnh: TTXVN

  Cột điện bị quật đổ sau khi bão Rai đổ bộ vào thành phố Surigao, tỉnh Surigao del norte, Philippines, ngày 19-12-2021. Ảnh: TTXVN

  Theo người phát ngôn Bộ Y tế Ernesto Pareja, tổng cộng 895 trường hợp được ghi nhận mắc bệnh tiêu chảy, hầu hết là những người bị mất nhà cửa sau cơn bão. Đã có ít nhất 9 người tử vong do bệnh này. Chính phủ Philippines đang gấp rút xây dựng các cơ sở xử lý nước khẩn cấp nhằm hỗ trợ người dân.

  Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) cũng cảnh báo có thể “gia tăng khủng hoảng y tế” tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi cơn bão Rai. Ông Alberto Bocanegra, người đứng đầu IFRC tại Philippines, cho biết cơn bão khiến hàng triệu người không được tiếp cận nước sạch, bệnh viện và cơ sở y tế.

  Trong khi đó, Chương trình Lương thực thế giới của Liên hiệp quốc bày tỏ lo ngại nguy cơ gia tăng tình trạng suy dinh dưỡng nếu không nhanh chóng hỗ trợ thực phẩm cho các gia đình bị ảnh hưởng.

  ĐỖ CAO

  Nguồn SGGP: http://sggp.org.vn/philippines-doi-mat-voi-khung-hoang-y-te-sau-bao-rai-787576.html