Philippines dọa bỏ hiệp ước quân sự 10 năm với Mỹ

Sau tuyên bố chấm dứt tập trận với Mỹ, Tổng thống Duterte lại tiếp tục đe dọa hủy bỏ một hiệp ước quốc phòng 10 năm cho phép Mỹ đưa binh sĩ đến các căn cứ ở Philippines.

Phát biểu tại thành phố Bacolod ngày 2/10, Rodrigo Duterte lên án cách Mỹ phản ứng với cuộc chiến chống ma túy do ông phát động.

“Nếu người Mỹ nổi giận với tôi thì tôi sẽ nổi giận lại với họ”, báo Inquirer dẫn lời ông Duterte.

Tổng thống Philippines cho biết các quan chức dưới quyền đang xem xét lại Hiệp ước Hợp tác Quốc phòng Mở rộng (EDCA). Đây là một phần trong kế hoạch về “chính sách đối ngoại mới” với Mỹ mà ông Duterte cho biết sẽ công bố trong những ngày tới.

Philippines dọa bỏ hiệp ước quân sự 10 năm với Mỹ - Ảnh 1

Tổng thống Duterte. Ảnh: RT.

EDCA được ký kết giữa cựu Bộ trưởng Quốc phòng Philipines Voltaire Gazmin và đại diện Mỹ trong chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama hồi năm 2014. Tòa án Tối cao Philippines đã tuyên bố EDCA hợp hiến hồi tháng 1.

Hiệp ước này cho phép Mỹ luân phiên triển khai binh sĩ, máy bay và các tàu đến 8 căn cứ quân sự ở Philippines.

Tuy nhiên, ông Duterte cho rằng nó chỉ là một thỏa thuận hành pháp do vẫn chưa được người tiền nhiệm của ông là cựu Tổng thống Benigno Aquino ký kết.

“Hãy suy nghĩ cẩn thận kể từ bây giờ, bởi vì tôi sẽ đề nghị tất cả lính Mỹ phải rời khỏi Philippines", Duterte nói.

Tổng thống Duterte nhậm chức từ tháng 6/2016. Ngay sau đó, ông triển khai chiến dịch chống tội phạm ma túy lớn nhất từ trước đến nay ở Philippines. Hơn 3.000 người đã thiệt mạng trong những đợt truy quét của cảnh sát. Chiến dịch vấp phải nhiều quan ngại từ các nước phương Tây do cảnh sát được quyền tiêu diệt nghi phạm mà không qua xét xử.

Minh Anh