Philippines đổ tiền sắm vũ khí đương đầu với Trung Quốc

(Quốc phòng) - Trong khi đang đối đầu hết sức căng thẳng với Trung Quốc trên biển Đông, Philippines không tiếc tiền sắm vũ khí để tăng cường sức mạnh tác chiến trên biển, đối phó với Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Philippines đang quan tâm tới việc mua tàu sân bay hạng nhẹ Principe de Asturias vừa "nghỉ hưu" tại hải quân Tây Ban Nha đầu tháng 2/2013.

Báo QĐND đưa tin, nếu thỏa thuận về vấn đề này được ký kết, hãng đóng tàu Navantia sẽ chịu trách nhiệm sửa chữa và nâng cấp tàu sân bay Principe de Asturias theo yêu cầu của bên mua.

Hiện nay, tàu sân bay Principe de Asturias đang neo đậu tại cảng Ferrol ở Galicia. Dự kiến ban đầu của Tây Ban Nha là sẽ tháo dỡ con tàu mất từ 6 đến 9 tháng nhưng Tây Ban Nha vẫn đang chào bán và chưa có quyết định mới nhất về tàu sân bay này. Trước đó, hải quân Indonesia cũng đến "ngắm nghía" tàu sân bay này, nhưng sau đó Indonesia đã từ bỏ kế hoạch mua con tàu.

Tàu sân bay Principe de Asturias đóng vào năm 1982, là loại tàu hạng nhẹ được biên chế cho hải quân Tây Ban Nha từ năm 1988 và đóng quân tại quân cảng Rota ở Cadiz. Trong những năm 1990, tàu sân bay này đã được nâng cấp với việc sửa đổi và mở rộng cấu trúc thượng tầng trên tàu. Với lượng choán nước đạt 17.200 tấn, Principe de Asturias dài 195,9m, rộng 24,3m, chiều cao thân tàu là 9,43m. Chiến hạm này có thể đạt tốc độ hải trình tới 19 hải lý/giờ và dự trữ hành trình khoảng 6.500 hải lý.

Tàu sân bay "nghỉ hưu" tại Tây Ban Nha

Trong bối cảnh hiện nay, việc Trung Quốc biên chế tàu sân bay Liêu Ninh, có nghĩa là để theo kịp sức mạnh hải quân của Trung Quốc và bảo vệ chủ quyền, một chiếc tàu sân bay sẽ là một lực lượng đem lại nhiều lợi ích đối với Philippines. Sức mạnh vượt trội của hải quân Trung Quốc trên biển Đông đã cho thấy sự cần thiết của một lực lượng hải quân hiện đại và được trang bị tốt để đối phó với mối đe dọa này.

Việc sử dụng tàu sân bay Phlippines không phải lo ngại về "nghệ thuật tác chiến" trên biển của mình bởi nước này đã từng là một trong những chiến trường quan trọng và quyết định giữa Hải quân Mỹ và Hải quân Nhật Bản trong cuộc Chiến tranh Thế chiến lần thứ 2. Một trong các trận hải chiến nổi tiếng đã xảy ra tại Philippines là Trận chiến Vịnh Leyte có sự tham gia của 8 tàu sân bay của Mỹ. Việc sử dụng tàu sân bay giúp Philippines khẳng định được sức mạnh hải quân mà còn có thể sử dụng trong cứu trợ hàng hải.

Hành động mua thêm tàu sân bay cũ này của Philippines cho thấy Philippines đang cố gắng "đầu tư" vào quân sự khi bị Trung Quốc chê vũ khí quân sự của họ là "đồ cổ" trong khi hai nước đang tranh giành trái phép Bãi Cỏ Mây nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Trong khi Hồng Lỗi - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng nhận xằng cái gọi là "chủ quyền" đối với Bãi Cỏ Mây cũng như toàn bộ quần đảo Trường Sa của Việt Nam thì Philippines vẫn đang duy trì một số ít lính thủy quân lục chiến cố thủ trái phép trên xác một chiếc tàu đổ bộ cũ Philippines mua của Mỹ và cố tình đánh chìm tại Bãi Cỏ Mây từ năm 1990 nhằm "chống lại tham vọng của Trung Quốc bành trướng hoạt động kiểm soát hầu hết Biển Đông".

Tổng thống Philippines Benigno Aquino mới đây cũng đã công bố một gói nâng cấp quân sự trị giá 1,8 tỷ USD để giúp bảo vệ lãnh hải của nước này, đối phó với "những kẻ bắt nạt".

Theo ông Aquino, đến năm 2017, Philippines sẽ mua 2 khinh hạm mới, 2 máy bay trực thăng tác chiến chống tàu ngầm, 2 tàu tuần duyên cao tốc và 8 phương tiện tấn công đổ bộ.

"Chúng tôi cũng sẽ cải thiện các hệ thống thông tin liên lạc, tình báo và giám sát", ông cho biết.

Dự kiến vào tháng 12 năm nay, Hải quân Philippines sẽ tiếp nhận 3 chiếc máy bay trực thăng mới trong tổng số 5 chiếc máy bay trực thăng AW 109 Power từ công ty liên doanh Anh-Italia AugustaWestland, trị giá 1,34 tỷ peso (khoảng 31,5 triệu USD).

Căng thẳng giữa Philippines - Trung Quốc đang tiếp tục leo thang khi tờ Manila Standard Today ngày 25/5 cho biết, Hải quân Philippines đã điều thêm hai tàu đến bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hiện bị Manila chiếm đóng phi pháp trước sự hiện diện của tàu chiến Trung Quốc tại đây.

Hải quân Philippines cũng sẽ gửi thêm hàng tiếp tế đến cho các đơn vị đóng trên những hòn đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Philippines hiện chiếm đóng phi pháp.