Philippines đặt mua vũ khí của Ý và Pháp

Chủ trương đánh bắt xa bờ: Âm mưu mới của tàu cá Trung Quốc.

Sau khi lệnh cấm đánh bắt cá ở biển Đông được Trung Quốc (TQ) đơn phương áp đặt chấm dứt vào ngày 1-8, số tàu cá của hai tỉnh Hải Nam và Quảng Đông đổ xô ra biển Đông phải lên tới 23.000 tàu.

Theo báo China Daily (TQ) ngày 2-8, tại TP Dương Giang (tỉnh Quảng Đông), hơn 1.000 tàu cá ra khơi ngay sau khi Phó Chủ tịch tỉnh Lưu Côn tuyên bố khai mạc lễ hội đánh cá của tỉnh. Hơn 14.000 tàu cá đăng ký trong tỉnh cũng lục tục ra biển. Tại tỉnh Hải Nam, gần 9.000 tàu ra biển với 35.611 ngư dân.

Bất chấp Việt Nam phản đối, cơ quan ngư nghiệp tỉnh Hải Nam cho rằng hoạt động đánh cá kéo dài 18 ngày qua tại quần đảo Trường Sa đã đánh dấu mốc khởi đầu của tỉnh trong việc chuyển đánh bắt gần bờ sang chủ trương đánh bắt xa bờ.

Tàu khu trục F570 lớp Maestrale của hải quân Ý Philippines dự định mua. Ảnh: GLOBAL SECURITY

Chủ tàu cá Lâm Lực Kim nói sau tháng 9 sẽ cho tàu ra quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Chủ tàu cá Trần Nghĩa Bình cho biết đánh cá xa bờ ngoài quần đảo Trường Sa của Việt Nam và tàu đã chuẩn bị đầy đủ lương thực cho chuyến đi một tháng.

Tàu cá ở tỉnh Phúc Kiến còn nằm bờ do mưa to, gió lớn từ cơn bão Saola.

Tại Philippines, theo Đài truyền hình ABS-CBN (Philippines) ngày 2-8, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin thông báo hải quân đang đàm phán mua hai tàu khu trục lớp Maestrale của hải quân Ý.

Ông cho biết hai tàu trang bị vũ khí phòng không, chống tàu ngầm và có bãi đậu trực thăng rộng 27 m. Tàu được hải quân Ý đưa vào sử dụng năm 1982. Hợp đồng mua hai tàu dự kiến được ký kết vào tháng 1-2013, sau đó tàu được tu bổ thêm trước khi giao cho Philippines vào tháng 11-2013.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Fernando Manalo ca ngợi hai tàu khu trục này có sức mạnh hơn hẳn tàu chiến BRP Gregorio del Pilar mua của Mỹ. Ông cho biết một hợp đồng trị giá 3,2 tỉ peso (1.592 tỉ đồng VN) mua 10 trực thăng chiến đấu của hãng Eurocopter (Pháp) có thể được ký kết trong tháng này.

Bộ Quốc phòng cũng đã gửi cho tổng thống đề xuất mua máy bay chiến đấu đa chức năng KAI T-50 Golden Eagle của Hàn Quốc. Nếu hợp đồng được ký kết trong năm nay, máy bay sẽ được giao trong vòng hai năm tới.

Trong khi đó, trong cuộc họp báo ngày 2-8, một phóng viên chất vấn về thông tin nói TQ sắp mời thầu thăm dò dầu khí ở các khu vực tranh chấp. Thư ký Văn phòng Hoạch định chiến lược và phát triển thông tin tổng thống Philippines tuyên bố yêu cầu TQ không thực hiện hành động làm căng thẳng thêm tình hình ở biển Đông.

Ông khẳng định ASEAN và TQ cần phải hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông trước khi tính đến chuyện hợp tác khai thác dầu khí giữa Philippines và các bên tranh chấp ở các khu vực tranh chấp.

Thời Báo Hoàn Cầu (TQ) ngày 2-8 dẫn lời chuyên gia Tôn Hiểu Anh ở Học viện Khoa học xã hội Quảng Tây (TQ) cho rằng Philippines mời thầu ba lô dầu khí chủ yếu nhằm thăm dò phản ứng của TQ. Trong đó có hai lô TQ tranh chấp chủ quyền. GS Cơ Thu Phong ở ĐH Nam Kinh (TQ) nhận định quyết định mời thầu của Philippines mang tính chính trị hơn là kinh tế. Các công ty dự thầu sẽ từ bỏ thăm dò nếu tình hình trở nên bất lợi.

LÊ LINH - DUY KHANG