Philippines cho phép an táng nhà độc tài Marcos tại nghĩa trang anh hùng

Tòa án Tối cao Philippines ngày 8.11 ra phán quyết cho phép đưa thi hài cố tổng thống Ferdinand Marcos về an táng tại Nghĩa trang Anh hùng Quốc gia.

Philippines cho phép an táng nhà độc tài Marcos tại nghĩa trang anh hùng - Ảnh 1

Con gái cố tổng thống Ferdinand Marcos (giữa) xuất hiện trong cuộc tuần hành trước Tòa án Tối cao ở thủ đô Manila ngày 8.11.2016

Các thẩm phán đã bỏ phiếu thông qua phán quyết trên, chấp thuận quyết định của Tổng thống Rodrigo Duterte về việc đưa thi hài ông Marcos về an táng tại Nghĩa trang Anh hùng Quốc gia, AFP dẫn lời người phát ngôn Tòa án Tối cao Philippines Theodore Te cho biết.

“Philippines không có đạo luật nào cấm việc an táng này”, ông Te nói lúc đọc tóm tắt phán quyết của Tòa án Tối cao tại buổi họp báo. Sau khi phán quyết được công bố, hàng trăm người ủng hộ ông Marcos đã có mặt bên ngoài Tòa án Tối cao reo hò, trong khi những người chỉ trích ông Marcos và một số quan chức Philippines lên án quyết định của tòa.

Ông Marcos làm tổng thống Philippines từ năm 1965 tới năm 1986. Vào năm 1972, ông tuyên bố thiết quân luật, cho phép quản lý đất nước như một nhà độc tài. Chính quyền các đời tổng thống sau này cáo buộc chính quyền thời ông Marcos giết chết và tra tấn hàng ngàn người bất đồng chính kiến.

Theo các điều tra viên chính phủ Philippines và các nhà sử học, ông Marcos cùng gia đình đã biển thủ hơn 10 tỉ USD trong thời gian làm tổng thống. Tổ chức Minh bạch Quốc tế năm 2004 nêu tên ông Marcos là lãnh đạo tham nhũng thứ hai của mọi thời đại.

Năm 1986, hàng triệu người hưởng ứng phong trào cách mạng “Sức mạnh nhân dân” xuống đường biểu tình chống chính phủ. Ông Marcos cùng gia đình chạy qua Hawaii (Mỹ) năm 1986.

Ông Marcos qua đời ở Hawaii vào năm 1989. Gia đình giữ thi hài ông Marcos trong lồng kính tại thị trấn Ilocos Norte (Philippines) và nhiều lần yêu cầu chính quyền Philippines cho phép đưa thi hài ông về an táng tại Nghĩa trang Anh hùng Quốc gia. Nghĩa trang này là nơi an táng nhiều nhà lãnh đạo Philippines và những anh hùng cách mạng của nước này trong thời kỳ chiến tranh thế giới thứ 2.

Tổng thống Duterte hồi tháng 8.2016 tuyên bố ông Marcos đáng được an táng tại Nghĩa trang Anh hùng Quốc gia vì ông là cố tổng thống và cũng là cựu binh trong chiến tranh thế giới thứ 2. Ông Duterte cũng thừa nhận việc cho phép an táng nhà độc tài Marcos ở Nghĩa trang Anh hùng cũng là để trả ơn cho gia đình ông Marcos vì đã ủng hộ ông Duterte trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 5.

Cũng trong tháng 8, khoảng 2.000 người đã biểu tình ở thủ đô Manila phản đối kế hoạch đưa thi hài ông Marcos về an táng tại Nghĩa trang Anh hùng Quốc gia.

Các đời tổng thống trước đều không cho phép an táng ông Marcos tại đây. Bởi lẽ, ông Marcos còn bị cáo buộc làm giả thành tích trong cuộc chiến chống đế quốc Nhật xâm lược Philippines trong thời kỳ chiến tranh thế giới thứ 2, để có huân chương.

Phúc Duy