Philippines 'bỏ rơi' Mỹ, sẽ tập trận với Nga và Trung Quốc

Vài giờ trước khi chính thức công du Trung Quốc 4 ngày, Tổng thống Philippines Rodirgo Duterte tuyên bố sẽ ngưng tập trận với Mỹ, nhưng sẽ cùng với Trung Quốc và Nga diễn tập quân sự. Ông cũng khẳng định Manila cần được Bắc Kinh hỗ trợ trong công cuộc bài trừ khủng bố.

Philippines 'bỏ rơi' Mỹ, sẽ tập trận với Nga và Trung Quốc - Ảnh 1

Trả lời đài truyền hình Phượng Hoàng của Hồng Kông ngày 17.10, ông Duterte nhấn mạnh, cuộc tập trận vừa kết thúc tuần qua với Mỹ là “lần cuối cùng” do ông không muốn quân đội Philippines bị “làm nhục”. Ông không đi sâu vào chi tiết trong quyết định ngưng tập trận chung với Mỹ, đồng minh truyền thống của Philippines.

Kể từ hôm nay (18.10), Tổng thống Duterte chính thức công du Trung Quốc trong 4 ngày. Sau phán quyết hồi tháng 7.2016 của Tòa án Trọng Tài Thường Trực bất lợi cho Trung Quốc về Biển Đông, lãnh đạo Philippines nhấn mạnh mong muốn cải thiện quan hệ với Bắc Kinh.

Về mặt quân sự, ông Duterte chủ trương trông cậy vào vũ khí của Nga và Trung Quốc. Trả lời đài truyền hình Hồng Kông, tổng thống Philippines quan niệm Hải quân nước này cần được trang bị loại tàu nhỏ của Trung Quốc để chống lại “quân khủng bố” và Manila cần được Bắc Kinh hỗ trợ trong công cuộc bài trừ khủng bố. “Không được Trung Quốc ủng hộ, Philippines sẽ khó hoàn thành mục tiêu đó”, ông nói.

Theo giới quan sát, tại Bắc Kinh lần này, ngoài vấn đề Biển Đông, trọng tâm chuyến công du Trung Quốc đầu tiên của ông Duterte sẽ dành cho kinh tế và thương mại. Bằng chứng rõ rệt nhất là ông dẫn dầu một phái đoàn cả trăm doanh nhân Philippines đến Bắc Kinh.

Thảo Nguyên